Tìm hiểu bột làm bánh bao là bột gì và tỉ lệ trộn bột thích hợp

cách ủ bột bánh bao

Là một loại bánh không những phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước Đông Á, bánh bao được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Một trong những thứ quyết định độ ngon của bánh là bột làm vỏ bánh. Vậy bột làm bánh bao là bột gì? Tỉ lệ pha trộn ra sao? Cùng daychuyenchebien.vn giải đáp những câu hỏi đó qua bài viết này.

Bột làm bánh bao là bột gì

Bột bánh bao là bột gì?

Bột làm bánh bao là bột gì?

Vỏ của bánh bao thực ra là một hỗn hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau với thành phần chủ yếu là bột mỳ đa năng. Mỗi nơi sẽ có một tỷ lệ pha bột khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một công thức pha bột chuẩn để dễ dàng thực hiện nhất.

Bột làm bánh bao là bột gì

Tỉ lệ phối bột chuẩn

Khi phối bột chúng ta cần phải tuân thủ đúng tỉ lệ bột để đảm bảo bánh bao thành phẩm có mùi vị đúng như mong muốn.

bột làm bánh bao là bột gì

Sau khi có công thức chuẩn ta bắt đầu pha bột

Đầu tiên bạn cho men nở và đường vào một cái bát rồi pha đều với nước ấm. Bạn cũng có thể thay thế nước ấm bằng sữa tươi không đường để mùi vị đậm đà hơn.

Tiếp đến ta lọc bột mì qua rây để bột được mịn nhất rồi trộn với bột và dầu ăn vào trộn đều với dung dịch đường, men phía trên để được hỗn hợp bột đồng nhất. Nhào nặn hỗn hợp bột để không khí trong bột thoát ra hết. Lưu ý nên nhào bột lâu một chút để bánh bao thành phẩm mềm, xốp hơn. Nếu bạn không có điều kiện để nhào bột lâu có thể sử dụng máy nhào bột để tăng tốc độ nhào bột.

Bột làm bánh bao là bột gì

Sau khi có được bột ưng ý ta tiến hành bọc nilon để bột không mất nước trong quá trình ủ. Khi ủ bột ta để bột ở chỗ thoáng mát hoặc sử dụng tủ ủ bột  để tăng năng suất. Thời gian ủ của bột trong khoảng 1-2 tiếng và lâu nhất là 3 tiếng. Không nên ủ bột lâu hơn sẽ làm bột biến chất.

Bột làm bánh bao là bột gì

Trong thời gian ủ bột bạn tận dụng để làm nhân bánh bao. Sau thời gian ủ bạn có được bột nở đều có mùi men đặc trưng sẵn sàng để sử dụng làm bánh bao.

Một số lưu ý khi ủ bột

Bột làm bánh bao được ủ trong thời gian bao lâu phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Với nhiệt độ cao thời gian nở của bột trong khoảng 1 tiếng nhưng nếu thời tiết lạnh, thời gian nở có thể gấp 2 thậm chí gấp 3 để có thể được kích thước mong muốn.

Bột làm bánh bao là bột gì

Trong thời gian ủ, bột cần được đóng kín hoặc tiếp nước. Lý do của việc này là giúp cho bột nở nhanh hơn và bột không bị khô cứng ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Bột làm bánh bao là bột gì

Một điều cần lưu ý nữa là để bột có thể nở bạn cần phải trộn bột nở với bột mì trước khi nhào bột. Tránh cho bột nở vào sau làm mất khả năng nở của bột.

Với những kinh nghiệm phía trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để làm bánh bao. Chúc các bạn thành công.

>>> Mách nhỏ cách ủ bột bánh bao ngon chuẩn vị

Xem thêm:

Tham khảo: tủ hấp bánh bao, máy trộn bột công nghiệp, máy chia bột, tủ trưng bày bánh bao

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay