Mách nhỏ cách ủ bột bánh bao ngon chuẩn vị

cách làm vỏ bánh bao trắng

Đối với bánh bao, công đoạn trộn và ủ bột vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của bánh thành phẩm. Với bài viết này, daychuyenchebien.vn sẽ mách nhỏ các bạn cách ủ bột bánh bao ngon chuẩn vị nhất.

cách ủ bột bánh bao

Cách trộn bột để công đoạn ủ diễn ra hoàn hảo

Để công đoạn ủ bánh diễn ra thuận lợi ta cần phải trộn bột một cách hợp lý để đảm bảo công đoạn ủ diễn ra theo đúng yêu cầu.

Hiện nay có rất nhiều công thức trộn bột khác nhau trên thị trường, dưới đây là một công thức pha bột làm bánh bao để các bạn tham khảo.

cách ủ bột bánh bao

Sau khi chuẩn bị đúng tỉ lệ mong muốn, ta trộn đều các nguyên liệu với nhau để được một khối bột đồng nhất. Để bột có thể nở ra đúng như yêu cầu ta cần phải trộn bột mì và bột nở với nhau trước rồi mới bắt đầu trộn những nguyên liệu còn lại.

cách ủ bột bánh bao

Với khối bột đồng nhất, ta nhào nặn để bột được đánh đều, tăng tính dẻo dai cho bột. Ở các cơ sở lớn, việc nhào bột này được làm bởi máy đánh bột để đạt năng suất cao hơn.

cách ủ bột bánh bao

Cách ủ bột bánh bao chuẩn

Với quy mô khác nhau ta có những cách ủ bột khác nhau phù hợp với từng cách thức hoạt động cũng như lượng bột được ủ.

Quy mô gia đình

Ở quy mô nhỏ như gia đình, việc ủ bánh được diễn ra tự nhiên không tốn nhiều công sức. Khối bột sau khi được nhào kỹ ta bỏ bột vào tô lớn và bọc nilon kín miệng rồi để bột ở nơi thoáng mát. Việc bọc kín bột một phần giúp bột nở ra nhanh hơn, một phần giúp bột không bị khô cứng do mất nước.

cách ủ bột bánh bao

Với cách ủ bột bánh bao này, thời gian ủ phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Khi thời tiết nóng, thời gian ủ diễn ra rất ngắn chỉ khoảng 1 tiếng. Nếu thời tiết lạnh, thời gian ủ bột có thể kéo dài gấp 2 đến 3 lần. Tuy nhiên để đảm bảo bột không bị biến chất thời gian ủ bột không được quá 3 tiếng nên chúng ta cần quan tâm thời gian, tránh để quá thời gian làm bánh hỏng.

cách ủ bột bánh bao

Quy mô cửa hàng

Ở những quy mô lớn hơn, nếu để việc ủ bánh diễn ra tự nhiên sẽ rất tốn thời gian làm kìm hãm năng suất của tiệm. Vì vậy ở những cơ sở sản xuất bánh bao người ta thường sử dụng thiết bị tủ ủ bột để tăng cao tốc độ nở của bột.

Với tủ ủ bột cách ủ có đôi chút khác biệt so với quy mô gia đình. Bột không còn được cho vào tô nữa mà được đổ trực tiếp vào khay ủ bột. Tiếp đến, ta phủ lên bột khăn ẩm để tránh làm bột khô trong quá trình ủ. 

cách ủ bột bánh bao

Khi hoàn tất các công đoạn ta tiến hành bật máy và ủ bột. Trong quá trình ủ ta có thể xịt thêm nước để tăng độ ẩm cho bột. Với cách ủ này, thời gian ủ chỉ trong khoảng 1 tiếng với lượng bột được ủ lớn hơn rất nhiều cách ủ thủ công. 

Với một vài gợi ý phía trên về cách ủ bột bánh bao, hi vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

>>> Cách làm vỏ bánh bao trắng đơn giản cho người mới kinh doanh

Xem thêm:

Tham khảo: máy hấp bánh bao, máy đánh bột công nghiệp, máy chia bột, tủ trưng bày bánh bao 5 tầng

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay