Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Đối với người kinh doanh thuốc bắc thì sấy là công đoạn cuối cùng và cũng là quan trọng nhất. Chỉ cần một chút sơ suất là cũng có thể làm hỏng cả một quá trình. Cùng daychuyenchebien.vn điểm qua những phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến nhất hiện nay trên thị trường nhé.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Các phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Hiện nay, sấy thuốc bắc sử dụng 3 phương pháp sấy chính đó là phơi khô, sấy nóng và sấy lạnh. Vậy đặc trưng của mỗi phương pháp này là gì?

1. Phơi khô

Đây là cách truyền thống, thô sơ và đơn giản nhất. Ngày nay, phương pháp này chỉ còn được sử dụng bởi những người nông dân làm nhỏ lẻ, không có nhiều vốn để có thể đầu tư. Thuốc bắc chỉ cần phơi ra sân hoặc cho vào nia, thúng để phơi nắng đến khi khô là được. Thời gian phơi khô sẽ mất khoảng 2 đến 3 ngày, những ngày trời mưa hoặc không có nắng có thể lên tới 4 – 5 ngày.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Với cách làm này, người dân có thể phơi với số lượng lớn, không tốn kém chi phí tiền của. Tuy nhiên, việc phơi khô lại mất quá nhiều thời gian và không đảm bảo vệ sinh bởi rất nhiều người mang ra ngoài đường phơi cho mau khô. Khi phơi sấy ngoài đường có rất nhiều bụi bặm, ruồi muỗi khiến cho thuốc bắc rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và tác dụng của thuốc trong quá trình điều trị.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Việc không kiểm soát được độ ẩm của sản phẩm cũng là một vấn đề rất đáng lưu tâm. Đây là vấn đề được quan tâm nhất khi phơi sấy bất kì sản phẩm nào, không chỉ riêng thuốc bắc. Nếu bên ngoài khô nhưng bên trong sản phẩm còn ẩm, ướt thì sẽ rất nhanh bị mốc. Và sử dụng thuốc bắc bị mốc chắc chắn là “lợi bất cập hại”.

2. Phương pháp sấy nóng

Đây là một phương pháp phổ biến được nhiều người biết đến và áp dụng nhiều nhất hiện nay. Quá trình sấy hoàn toàn khép kín để tránh mọi tác động từ bên ngoài, đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm. Không khí được làm nóng rồi đưa vào sấy thuốc bắc, nhiệt độ sấy dao động khoảng 70-80ºC.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Do nhiệt độ sấy cao hơn và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên thời gian sấy được rút ngắn xuống còn 4-6 giờ. Nhờ vậy mà năng suất tăng gấp nhiều lần so với việc phơi thuốc bắc ngoài trời. Hai sản phẩm tốt nhất hiện nay đang áp dụng phương pháp sấy nóng đó chính là tủ sấy xoay và nhà sấy thuốc bắc bằng năng lượng mặt trời.

Tủ sấy xoay có nhiều kích cỡ cho khách hàng lựa chọn máy có năng suất phù hợp với nhu cầu sản xuất. Các cỡ tủ phổ biến nhất hiện nay đó chính là 10 khay, 15 khay, 20 khay và 30 khay. Mỗi tủ đều có 3 cỡ khay là 600mm, 700mm và 900mm cho năng suất sấy là 3-4kg/ khay tùy từng loại thuốc bắc.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Trong khi đó, nhà sấy thuốc bắc năng lượng mặt trời lại có kích thước rộng, phù hợp dành cho các công ty sản xuất và cung cấp dược liệu lớn. Nhà sấy nhỏ nhất có kích thước là 15m², cho năng suất sấy lớn hơn 3 tủ sấy xoay 30 khay. Kích thước khay sấy lên tới 1000 x 720 x 20 mm cho năng suất sấy từ 4-6kg/ khay. Các khay sấy sẽ được để trên xe đẩy, mỗi xe để được 10 khay.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Các phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến 

Cả hai sản phẩm này đều được thiết kế hệ thống quạt gió để thổi hơi nóng đối lưu đến tất cả các khay sấy, từ đó thuốc bắc được khô đều. Như vậy, các hộ kinh doanh vừa và nhỏ hiện đang rất ưa chuộng sử dụng tủ sấy xoay công nghiệp bởi tủ phù hợp với nhu cầu sản xuất. Còn nhà sấy năng lượng mặt trời lại được các nhà máy, doanh nghiệp lớn lựa chọn bởi năng suất sấy cao.

3. Phương pháp sấy lạnh

So với hai cách làm ở trên thì sấy lạnh mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên phương pháp này đang dần được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, đặt mua. Khác với sấy nóng thì sấy lạnh sử dụng không khí khô để sấy. Tức là hơi nước đã được tách ra trước khi không khí được đưa vào làm nóng để sấy thuốc bắc.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Các phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Nhiệt độ tối đa để sấy thực phẩm đó là 50ºC vậy nên phương pháp này mới được gọi là sấy lạnh. Sử dụng sấy lạnh sẽ giúp cho sản phẩm sấy giữ nguyên được màu sắc, hương vị và các chất bổ dưỡng bên trong. Đồng hồ đo độ ẩm sẽ giúp khách hàng kiểm soát độ ẩm tốt hơn.

Tuy nhiên giá thành cao chính là rào cản lớn nhất khiến người mua phân vân đầu tư sản phẩm này. Bên cạnh đó, do sử dụng nhiệt độ sấy thấp nên thời gian sản phẩm sẽ lâu, dao động từ 8 đến 12 tiếng tùy từng loại. Thuốc bắc được sấy đảm bảo vệ sinh trong suốt quá trình, đồng thời tủ sấy làm từ inox 304 cũng không bị biến dạng hay gỉ sét, ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến

Ngày nay, tủ sấy lạnh đang được áp dụng tại các đơn vị sản xuất vừa và lớn. Một số công ty thậm chí còn xây dựng một nhà sấy lạnh để đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn hơn.

Đây chính là 3 phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến nhất đang được áp dụng trên thị trường hiện nay. Hãy tham khảo thật kĩ để lựa chọn phương pháp sấy phù hợp, mang lại lợi ích cao cho bản thân nhé.

>>> Nhà sấy thuốc bắc năng lượng mặt trời dần thay thế tủ sấy<<<

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay