Các loại cá viên, thịt viên đều rất được yêu thích và có thể mang lại thu nhập cao cho người sản xuất. Để sản xuất viên chiên cần trải qua nhiều công đoạn và cần máy móc khác nhau. Daychuyenchebien.vn sẽ giới thiệu đến bạn dây chuyền sản xuất cá viên đầy đủ trong bài viết dưới đây.
Dây chuyền sản xuất cá viên cần những thiết bị máy móc gì?
1. Máy thái mỡ hạt lựu
Để thái mỡ hạt lựu, bạn cần sử dụng máy thái thịt tươi sống công nghiệp. Bạn nên lựa chọn các máy cắt thịt có bộ lưỡi dao 3.5mm hoặc 5mm sẽ cho ra thành phẩm đẹp nhất.
Đây cũng là 2 kích cỡ mà các cơ sở sản xuất giò chả, xúc xích, viên chiên lựa chọn nhiều nhất. Một số máy cắt thịt sống bạn có thể tham khảo như SM, QX250, QX260, JP – DQ7, DQ – 7 để bàn, …
2. Máy xay giò chả
Viên chiên được làm từ giò sống, chính vì vậy máy xay giò chả công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất cá viên chiên. Cối xay thịt của máy xay giò chả được làm 2 lớp, ở giữa có khoang chứa đá lạnh để khi xay thịt không bị chết giò.
Toàn bộ máy được làm bằng inox cao cấp, ít han gỉ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Motor máy xay giò chả là motor dây đồng mới 100%.
Trong dây chuyền làm chả cá viên gồm các dòng máy xay giò chả sau:
- Máy xay giò chả gia đình: 3kg
- Máy xay giò chả công nghiệp: 5 – 7 – 10 – 15 – 20 -25kg
Máy xay thịt làm giò công nghiệp sẽ có thêm biến tần để điều chỉnh tốc độ xay của máy còn dòng máy gia đình chỉ chạy 1 tốc độ nên không cần sử dụng đến biến tần.
3. Máy viên thịt cối đồng
Sau khi đã xay được giò sống, bạn sẽ tiến hành tạo hình viên chiên. Thay vì viên thịt bằng tay mất nhiều thời gian, công sức thì hãy đầu tư máy viên thịt cối đồng.
Năng suất của máy đạt 90 viên/ phút, bằng tốc độ của 2 – 3 nhân công làm việc cùng lúc. Khách hàng có thể chọn kích cỡ của viên thịt lần lượt là 15 – 20 – 25mm để phù hợp với nhu cầu sản xuất.
Phía trên của máy là phễu chứa thịt, khi tạo viên, bạn cần chuẩn bị 1 nồi nước nóng đặt ở bên dưới để hứng viên vì nước nóng giúp định hình viên thịt không bị méo khi rơi xuống.
4. Tủ hấp thực phẩm công nghiệp
Sau khi viên thịt xong, bạn tiến hành hấp chín bằng tủ hấp thực phẩm công nghiệp. Tủ hấp có nhiều kích cỡ khác nhau từ 4 – 6 – 8 – 10 – 12 – 24 khay để khách hàng lựa chọn.
Mỗi khay tủ hấp có kích thước 40x60cm, xếp cách nhau 7.5cm nên cho năng suất lớn mà không chiếm nhiều diện tích. Máy có khoang chứa nước bên dưới, nước được đun sôi và bốc hơi lên trên làm chín thực phẩm.
Lò hấp công nghiệp được chia thành 3 loại chính:
- Tủ hấp điện
- Máy hấp công nghiệp dùng gas
- Tủ hấp dùng điện & gas
5. Máy hút chân không công nghiệp
Sau khi hấp chín, bạn tiến hành đóng gói, hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản và vận chuyển đi xa thuận tiện hơn. Máy hút chân không công nghiệp có những loại chính sau:
– Phân loại theo thiết kế:
- Máy ép chân không 1 buồng
- Máy hút chân không công nghiệp 2 buồng
– Phân loại theo bảng điều khiển:
- Máy hút chân không điều khiển cơ
- Máy hút chân không thực phẩm điều khiển điện tử
– Phân loại theo chất lượng:
- Máy hút chân không hàng thường
- Máy ép chân không hàng chuẩn Douqi
6. Máy in date
Sau khi đóng gói, bạn tiến hành in các thông số lên bao bì sản phẩm. Viễn Đông cung cấp máy in hạn sử dụng dập tay và tự động.
Tham khảo: 4 loại máy quan trọng trong dây chuyền làm cá khô!
Dây chuyền sản xuất cá viên chi tiết nhất
Dây chuyền sản xuất cá viên đầy đủ sẽ gồm các công đoạn sau:
Đánh vảy cá > Phi lê thịt cá > Xay chả cá > Quết chả cá > Hấp viên chiên > Đóng gói > In hạn sử dụng.
Như vậy, dây chuyền làm cá viên chiên sẽ có chung một số thiết bị với dây chuyền làm bò viên, thịt heo viên.
1. Máy đánh vảy cá
Máy đánh vảy cá được dùng để xử lý ban đầu trước khi xay chả cá. Máy sẽ có rulo cước để đánh vảy cá mà không làm nát thịt cá. Thay vì đánh vảy cá bằng tay tốn công sức và mất nhiều thời gian thì hãy đầu tư máy đánh vảy cá công nghiệp cho năng suất cao.
2. Máy tách xương cá
Máy tách xương cá giúp tách xương tự động, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng:
- Tự động tách thịt cá từ xương và da cá.
- Xử lý được với cả các loại các nhỏ
- Tăng tỷ lệ sử dụng cá, tách sạch xương từ 95 -98%.
- Năng suất cao từ 300 – 400Kg/h.
- Sử dụng đa năng. Tách xương được các loại cá có vẩy hoặc da trơn
- Chỉ cần 1 người vận hành máy
- Chất liệu chính là Inox 304 cao cấp không gỉ, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Trong quá trình sử dụng, bạn cần đặc biệt lưu ý: Khi test máy hoặc chạy máy tuyệt đối KHÔNG để băng tải chạy không khi chưa được làm ướt hoặc có tải.
Nguyên nhân: khi chạy không tải + băng tải khô => Sinh nhiệt do ma sát làm hỏng băng tải. Khi băng tải đã bị mục thì cần thay mới để đảm bảo hoạt động ổn đinh.
3. Máy xay chả cá
Máy xay chả cá chính là dòng máy xay giò chả công nghiệp. Thịt cá sau khi được tách xương thì cho vào cối xay giò chả để xay nhuyễn. Trong quá trình xay, bạn cần kết hợp nghiêng và đảo cối để lưỡi dao cuộn đảo tốt hơn.
Đặc biệt, máy có thể nghiêng 90º để lấy thành phẩm ra dễ dàng. Thiết kế chân máy dạng chữ A chắc chắn, có bọc đệm cao su để hạn chế rung lắc trong quá trình sử dụng.
Lưỡi dao xay thịt của máy xay giò gia đình 3kg được làm bằng inox. Còn máy xay giò chả công nghiệp sử dụng lưỡi dao bằng thép, lưỡi dao rời được gắn vào trục dao. Bởi vậy nên trong trường hợp cánh dao bị gãy thì bạn có thể mua lưỡi dao rời để tiết kiệm chi phí.
4. Máy quết chả cá
Sau khi xay nhuyễn, bạn cần tiến hành quết thịt để giòn dai hơn. Khách hàng có 2 lựa chọn sau:
– Cách 1: Quết thịt trên chính máy xay giò công nghiệp: Máy xay giò chả có 3 loại lưỡi dao: Dao xay thịt, dao quết chả, dao đánh chà bông.
3 lưỡi dao này đều có cùng kích thước trục dao nên sau khi xay thịt xong thì bạn chỉ cần tháo lưỡi dao xay thịt ra và lắp lưỡi dao quết chả vào để quết chả. Việc quết thịt trên máy xay giò chỉ phù hợp nếu bạn làm cá viên chiên số lượng ít.
Lưu ý: Chỉ có máy xay giò chả công nghiệp mới có thể quết được thịt. Lý do bởi máy có biến tần để điều chỉnh quết thịt ở tốc độ chậm và có lưỡi dao quết còn máy xay giò mini thì không có 2 linh kiện này.
– Cách 2: Sử dụng máy trộn thực phẩm nằm ngang
Máy trộn thực phẩm nằm ngang có dung tích cối trộn lớn hơn nên cho năng suất lớn hơn. Máy phù hợp sử dụng trong các cơ sở sản xuất viên chiên quy mô vừa và lớn.
Máy sẽ có cánh đảo dạng xoắn để trộn đều thịt từ trên xuống dưới. Máy trộn thịt nằm ngang có các kích cỡ sau: 10 – 20 – 30 – 50kg. Cối trộn thịt có thể nghiêng 90º để lấy thành phẩm ra ngoài.
Ngoài dùng để quết chả, bạn có thể sử dụng máy để trộn các loại bột khô, trộn thịt ngấm đều gia vị, …
Sau khi được quết chả, bạn tiến hành các bước còn lại tương tự như trên: hấp cá viên, hút chân không đóng gói và in ngày sản xuất, hạn sử dụng lên bao bì sản phẩm.
Hãy liên hệ ngay đến hotline chi nhánh Viễn Đông gần nhất để được tư vấn dây chuyền sản xuất cá viên công nghiệp phù hợp với nhu cầu.
- Hà Nội: 0962 740 456
- Đà Nẵng: 0906 784 555
- Hồ Chí Minh: 0979 208 345
- Cần Thơ: 0906 794 345