Bên cạnh các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh… thì sữa ngô (sữa bắp) cũng đang được nhiều người ưa thích. Sữa ngô có hương vị thơm ngọt, thoảng mùi ngô. Có thể làm sữa ngô từ ngô ngọt hoặc ngô nếp, mỗi loại cho một mùi vị riêng. Bài viết này hướng dẫn bạn cách nấu sữa ngô để bán.
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần xác định xem mình sẽ nấu sữa ngô từ ngô nếp hay ngô ngọt. Sữa ngô làm từ ngô nếp sẽ có màu trắng ngà, hơi giống sữa đậu nành, mùi thường nhạt hơn. Còn sữa ngô làm từ ngô ngọt có màu vàng tươi, thơm lừng và trông “ngon” mắt hơn.
Sữa ngô ngọt có vị vàng tươi trông ngon mắt
Bước 2: Tách hạt ngô
Thường khi nấu với lượng ít sữa ngô để dùng tại nhà thì bắp ngô sẽ được đem luộc trước khi tách hạt để xay. Nhưng với việc nấu sữa ngô đem bán thì luộc như vậy rất mất công. Bạn nên tách hạt ngô ra, lõi ngô có thể đem luộc lấy nước để bỏ vào máy xay cùng.
Hạt ngô được tách khỏi lõi để đem xay
Bước 3: Xay lọc lấy nước sữa ngô
Cho ngô đã tách hạt vào máy xay nhuyễn. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố công nghiệp để xay nhuyễn và lọc bỏ bã để có sữa khô.
Lọc sữa ngô thủ công rất mất thời gian
Bước 4: Nấu sữa ngô
Sau khi nước sữa ngô được xay xong, bạn cần nấu lên thì mới có thể sử dụng. Trong quá trình nấu thì cho thêm đường, sữa tươi vào để tạo độ ngọt và độ béo. Vì trong ngô có tinh bột nên khi đun nóng dễ gây đóng cặn. Bạn nên sử dụng loại nồi nấu sữa công nghiệp chuyên dụng, kết hợp nấu cách thủy và sục khí đáy nồi để khắc phục tình trạng này.
Có các loại nồi nấu sữa công nghiệp dùng điện và dùng gas cho bạn tham khảo
Bước 5: Bảo quản và đóng gói
Sau khi sữa ngô được nấu xong, bạn để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Sữa ngô có thể đem đóng chai để dễ phân phối. Dùng lạnh thì để mát hoặc cho thêm đá, dùng nóng thì đun lên.
Trên đây là cách nấu sữa ngô để bán mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!
Tham khảo: máy xay sinh tố công suất lớn, máy sinh tố công nghiệp, máy xay đậu nành nguyên xác