Theo nghiên cứu, Việt Nam đứng trong 10 nước có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới. Nguyên do chính là do sự ô nhiễm trong thói quen sinh hoạt cũng như sản xuất gây hại đến sức khỏe của chúng ta. Một trong những mô hình sản xuất bẩn được báo chí nhắc đến nhiều nhất hiện nay chính là sản xuất chả cá bẩn. Nhận biết chả cá bẩn bằng cách nào? Hãy tham khảo qua những thông tin dưới đây.
Cách nhận biết chả cá bẩn có tạp chất
Nhận biết bằng màu sắc
Màu sắc của chả cá sạch có màu vàng nhạt. Khác với chả cá sạch ta có thể nhận biết chả cá bẩn nhờ vào màu vàng đậm bắt mắt của chúng. Với nhiều phụ gia cùng và lượng dầu chiên sử dụng nhiều lần khiến màu của những miếng chả cá này đậm hơn nhiều.
Cùng với đó, để có màu đẹp mắt, người bán hàng thường hay đổ chất tạo màu vào khiến chả cá càng thêm bắt mắt. Chất này đầu độc gan. Sử dụng lâu dài sẽ khiến gan quá tải dẫn đến suy gan, ung thư gan.
Nhận biết bằng mùi vị
Người ăn chả cá lâu năm sẽ nhận ra mùi vị của chả cá nguyên chất có mùi thơm thoang thoảng của cá, tiêu, nước mắm…dễ nhận ra. Trong khi đó, để át đi mùi của những phụ gia cho vào cũng như để tẩy mùi của cá ươn người ta hay cho chất tạo mùi chả cá. Tuy có thể át mùi của những thứ kia nhưng lại khiến cho chả cá có mùi không tự nhiên.
Ngoài mùi,vị của chả cá cũng có thể giúp ta nhận biết chả cá có thêm phụ gia hay không. Với chả cá nguyên chất, mùi vị ta cảm nhận được là ngọt của cá, độ dai, ngon khiến ta muốn ăn thêm sau miếng thứ nhất. Khi được cho thêm phụ gia, chả cá bị bở, vị ngọt của cá sẽ giảm đi nhiều. Không chỉ có vậy, để tăng lợi nhuận trong chả cá bẩn có chứa bột mì, bột năng nên sẽ cảm thấy ngấy ngay khi ăn miếng đầu tiên.
Tìm hiểu: Quy trình làm chả cá cực đơn giản và dễ làm- Máy xay giò chả Viễn Đông!
Những dòng sản phẩm này nguyên liệu thường ươn thối công với các chất độc hại dễ khiến người ăn đau bụng, dị ứng, ngộ độc và dễ gây ung thư.
Nhận biết bằng giấy thử
Ngày nay, chúng ta đã tìm ra cách tạo giấy thử thực phẩm bằng nước nghệ hoặc nước ép cải tím. Cách sử dụng của loại giấy này rất đơn giản. Chỉ cần đặt loại giấy này lên bề mặt của chả cá, nếu đổi màu chứng tỏ chả cá có tạp chất, không nên mua để đảm bảo sức khỏe. Nếu giấy không đổi màu chứng tỏ đây là chả cá nguyên chất, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
Vì sao nên biết cách nhận biết chả cá bẩn
Chả cá bẩn là mối nguy hại trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Với nhiều chất độc phát sinh từ những nguyên liệu phụ gia mà người làm chả cá bẩn coi như là phép thần hô biến khiến bẩn thành sạch.Những chất độc này không chỉ có thể gây ngộ độc ngay lập tức mà còn có thể tích tụ lâu dài trong cơ thể con người và dần dần phá hoại cơ thể chúng ta.
Bạn có thấy bệnh nhân đau dạ dày ngày càng trẻ, người mắc ung thư ngày càng tăng…Một nguyên nhân lớn khiến tình trạng đó xảy ra chính là những thực phẩm bẩn đang ngày đêm được người Việt Nam bán và tiêu thụ.
Hãy dừng ngay việc tiêu thụ những sản phẩm bẩn, tự trang bị cho mình cách nhận biết sản phẩm bẩn để bảo vệ bạn và người thân. Chung tay vì sức khỏe của người Việt.
Xem thêm: