Những loại bánh làm từ bột gạo luôn là một nét đẹp của nền ẩm thực Việt Nam. Thấu hiểu được những khó khăn khi chuẩn bị nguyên liệu, máy xay bột gạo nước ra đời đem đến đơn giản và tiện dụng hơn trong quá trình làm bánh. Cùng daychuyenchebien.vn tìm hiểu ngay về cách sử dụng máy xay bột gạo nước ngay trong bài viết dưới đây.
Những điều cần biết về máy xay bột gạo nước
Máy xay bột gạo nước là gì?
Máy xay bột gạo nước là một thiết bị quan trọng trong quá trình chế biến các loại bánh từ bột gạo. Máy sử dụng động cơ điện để làm quay bánh đá, tạo sự ma sát giữa 2 mặt bánh đá để nghiền nát nguyên liệu cùng với nước.
Nguyên lý hoạt động của máy
Nguyên lý hoạt động của máy xay bột nước cũng tương tự như cối xay đá thông thường. Máy được trang bị động cơ điện 750W và 2 mặt đá xay được thiết kế với những vấu, răng cứng cáp. Bánh đá nghiền bao gồm bánh 1 động – 1 bánh tĩnh, đặt phía trong buồng nghiền.
Khi vận hành, động cơ điện sẽ làm quay trục bánh nghiền động, tạo sự ma sát với bánh đá tĩnh để nghiền nát nguyên liệu được đưa vào phễu chứa. Sau khi xay xong sẽ cho ra thành phẩm là loại bột dạng lỏng sánh mịn.
Hướng dẫn cách sử dụng máy xay bột gạo nước trong 4 bước đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được loại bột có chất lượng tốt nhất, quá trình ngâm nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Cần vo gạo từ 2-3 lần để có thể loại bỏ hết các tạo chất. Sau đó ngâm gạo với nguồn nước sạch hoặc nước mưa trong khoảng 3-4 giờ. Sau khi ngâm gạo xong, rửa sạch một lần cuối trước khi đưa vào xay.
Bước 2: Khởi động máy xay bột nước
Đặt máy ở một mặt phẳng, chắc chắn và gần ổ điện. Cắm dây nguồn của máy máy với nguồn điện gia đình 220V. Khi máy chạy, xoay vòng điều chỉnh ở bên ngoài buồn xay ngược chiều kim đồng hồ. Xoay từng nấc một cho tới khi nghe tiếng ma sát của 2 bánh đá thì dừng lại.
Bước 3: Bắt đầu xay bột
Trước tiên, đưa 2-3 lượt nước vào trước để làm sạch các bụi bẩn còn lại trong máy. Đặt khay chứa bột bên dưới miệng máy để bột chảy xuống không bị bắn ra ngoài. Đổ từ từ nguyên liệu và lượng nước vừa đủ vào phễu chứa, tay cầm đũa gạt đều cho gạo chảy xuống buồng nghiền.
Bước 4: Vệ sinh máy xay bột gạo nước
Sau khi xay xong, chúng ta cần vệ sinh máy sạch sẽ. Dùng nước sạch đổ vào để đánh bay những nguyên liệu còn sót lại trong buồng xay. Ngắt kết nối với nguồn điện, để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 4-5 phút trước khi đem đi bảo quản máy.
meta
Những lưu ý trong quá trình sử dụng máy xay bột gạo nước
- Máy xay bột gạo nước chỉ sở hữu động cơ ở mức trung bình, vì vậy, nguyên liệu nên được đưa vào từ từ từng chút một để tránh việc kẹt nguyên liệu ở buồng nghiền.
- Lượng nước cũng phải được cung cấp vừa đủ, không nên quá ít hay quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bột cũng như việc vận hành máy.
- Có thể sử dụng ống dẫn để nối trực tiếp nguồn nước vào phễu để thuận tiện hơn trong quá trình xay. Tuy nhiên cần lưu ý chỉnh lượng nước phù hợp với lượng nguyên liệu cho vào xay.
Khắc phục những sự cố khi sử dụng máy xay bột gạo nước
Khi máy đang hoạt động lại bị dừng đột ngột không rõ nguyên nhân
Trước hết, cần kiểm tra nguồn điện nếu không gặp vấn đề gì thì cần rút phích cắm, mở buồng nghiền để kiểm tra xem có bị kẹt nguyên liệu trong đó không. Khi xác định là buồng nghiền bị kẹt, gỡ các nguyên liệu bị kẹt trong máy. Sau đó để máy nguội khoảng 5 phút trước khi tiếp tục xay.
Cách xử lý khi bánh đá bị mòn
Qua thời gian dài sử dụng, bánh đá xay rất có thể bị hao mòn làm giảm năng suất cũng như chất lượng bột. Khi đó, anh chị cần phải thay mới đá xay và điều chỉnh lại độ ma sát. Lưu ý cần chọn loại đá phù hợp với kích cỡ trục và buồng xay. Khi đã thay mới đá xay, khởi động máy và vặn ngược chiều vòng điều chỉnh bên ngoài buồng xay tới khi nghe tiếng ma sát giữa 2 mặt đá.
Trên đây chính là chi tiết cách sử dụng máy xay bột gạo nước. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp anh chị sử dụng máy đơn giản và thuận tiện hơn, đồng thời sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.