Thực trạng đáng lưu tâm của nghề làm chả cá – “Chả cá bẩn”

chả cá bẩn

Chả cá vốn là một món ngon truyền thống, là một món ăn quen thuộc mà chắc hẳn người Việt Nam nào cũng từng thưởng thức. Với cách làm đơn giản nhiều doanh nghiệp đã sản xuất và phát triển thành công nhờ sản phẩm này. Cùng với sự phát triển đó là nhiều góc khuất khiến ai biết cũng phải rùng mình. Hãy cùng chúng tôi qua bài viết này tìm hiểu về thực trạng đáng lưu tâm của nghề làm chả cá – “Chả cá bẩn”

chả cá bẩn

Góc khuất không phải ai cũng thấy – Chả cá bẩn

6 giờ sáng tại chợ Tuy Hòa (Phú Yên), ta có thể bắt gặp dễ dàng những cơ sở sản xuất chả cá. Khi bước vào những cơ sử này, điều đầu tiên chúng ta cảm nhận được sẽ là sự tanh nồng cùng mùi thối rữa của cá ươn. Cá được nhập đến đây làm nguyên liệu với giá chỉ vài nghìn mỗi kg. Chỉ nhìn vào giá tiền chúng ta cũng có thể đoán ra được chất lượng của lượng cá này.

chả cá bẩn

Không phân biệt là cá gì, chỗ cá hổ lốn này là những cá ươn, cá chất lượng kém bị các khách sạn, nhà hàng chê không mua. Khi đến tay các cơ sở làm chả cá, lượng cá này có lẽ đã để qua mấy ngày đến để có thể chịu được người chế biến phải đeo khẩu trang quệt dầu gió mới có thể chịu được.

chả cá bẩn

Những con cá này không được rửa mà trực tiếp được tách xương với những công cụ thô sơ như thìa và dao. Theo kinh nghiệm của những bà chủ ở đây, cá đã ươn nếu cho nước vào cá sẽ nhanh hỏng nên không cần phải rửa. Thế nên những con cá nằm la liệt trên sàn kia nghiễm nhiên trở thành nguyên liệu chính làm nên chả cá.

chả cá bẩn

Những phụ gia phù phép biến chả cá bẩn thành chả cá sạch

Với một nguyên liệu bẩn, bốc mùi như vậy chắc hẳn với quy trình làm chả cá bình thường, người tiêu dùng không thể không nhận ra chất lượng của những miếng chả làm từ cá bẩn này. Nhưng không, ở những cơ sở này, họ phù phép, biến chả cá ươn thành chả cá tươi với đủ loại bột với nguồn gốc xuất xứ không hề được kiểm định. 

chả cá bẩn

Những loại bột này tuy có thể hô biến thịt cá ươn thành cá tươi nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Gây ngộ độc gan, hủy hoại hệ tiêu hóa, tiềm tàng bệnh ung thư… tất cả những “tác dụng phụ” này khiến nhà nước nghiêm cấm sử dụng những thứ bột này.

chả cá bẩn

Nào bột năng, bột mì, bột nở rồi bột chống tạo nhớt, bột làm dẻo, hàn the tạo dai… cùng rất nhiều gia vị khác nhau khiến mùi ươn thối của cá không còn thay vào đó là những miếng chả cá trắng ngần tươi ngon. Cả quy trình làm chả cá không chút che đậy, mùi ươn thối của cá thu hút hàng trăm, hàng ngàn con ruồi tới khiến không chỉ những người mới mà ngay cả những người làm chả cả bẩn lâu năm không khỏi buồn nôn. 

chả cá bẩn

Những miếng chả cá bẩn này sau khi hoàn thành được đưa đến những nhà hàng, quán ăn… và được chế biến lần nữa. Với chút gia vị cùng vài nhánh rau mùi cái thứ khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn đã trở thành một món ăn ngon miệng được nhiều người ưa chuộng. Vậy những nhà hàng, quán ăn này phải chăng không biết sự độc hại của những miếng chả cá đang được thực khách thưởng thức. Đáng buồn là không.

chả cá bẩn

Hầu hết những nhà hàng, quán ăn này đều biết đến quy trình làm chả cá bẩn nhưng vì lợi nhuận họ sẵn sàng hi sinh sức khỏe của người tiêu dùng. Với cách làm chả cá sạch, lợi nhuận chỉ có thể thu về khoảng 20-30% nhưng với chả cá bẩn con số đó có thể lên tới 80-90%. Bị lợi nhuận làm mờ mắt, những nhà hàng, quán ăn này đang tiếp tay cho sự phát triển của chả cá bẩn, làm nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

chả cá bẩn

Hãy là những người bán hàng và tiêu dùng thông minh

Là người mua hàng thông minh, hãy tìm hiểu những cách nhận biết chả cá bẩn và sạch. Không chỉ vậy, mua những sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cùng những chứng nhận đã được kiểm định là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng của những sản phẩm mà mình tiêu dùng.chả cá bẩn

Với những người bán hàng, việc làm ăn kiếm lời trên sức khỏe của người tiêu dùng là một lối kinh doanh không hề bền vững. Hãy quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng. Đừng để những lợi nhuận nhất thời làm đổ vỡ cả sự nghiệp và tương lai.

Với bài viết này, mong các bạn đọc đã hiểu thêm được một phần nào đó về góc khuất của nghề làm chả cá. Một lần nữa hãy là người tiêu dùng thông minh và là người bán hàng có tâm. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:  Chiêu đãi cả nhà với cách làm chả cá thơm ngon tại nhà

 

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay