Phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm đang ngày một được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại các siêu thị, cơ sở chế biến nông sản, hải sản. Hãy cùng tìm hiểu xem máy hút chân không có tác dụng như thế nào trong việc bảo quản thực phẩm nhé.
Các lý do nên sử dụng máy ép chân không để bảo quản thực phẩm
- Máy hút chân không thực phẩm với độ hút chân không tuyệt đối nhỏ hơn 1KPA nên giúp việc bảo quản thực phẩm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc hút kiệt chân không trong các túi đựng sẽ giúp thực phẩm tránh quá trình oxy hóa.
- Trong môi trường không có không khí cũng hạn chế được việc vi khuẩn sinh sôi và phát triển làm hỏng thực phẩm.
- Sau khi hút chân không máy tiến hành hàn miệng túi chặt lại, điều này ngăn cản vi khuẩn và côn trùng ví dụ như kiến xâm nhập gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
- Thực phẩm được bảo quản trong túi đã được hút chân không sẽ giữ được hương vị thơm ngon và độ ẩm tự nhiên.
- Đặc biệt khi để chung các túi thực phẩm với các đồ ăn có hương vị nặng cũng không lo sợ bị nhiễm mùi.
Máy hút chân không công nghiệp dùng cho các loại sản phẩm nào?
Máy đóng gói hút chân không sử dụng được hầu hết các sản phẩm, trừ những loại thực phẩm có nước và bụi.
Một số loại sản phẩm hay sử dụng máy hút chân không như: sản phẩm khô( chè, hạt điều…), sản phẩm tươi sống( cá, thịt, rau, củ, quả, hải sản..) các loại thiết bị điện tử và đồ gia dụng.
Khi hút chân không các sản phẩm có góc cạnh, bạn cần bọc bớt góc nhọn lại bằng giấy để tránh trường hợp góc nhọn đó làm rách túi gây hở, như vậy việc hút chân không không còn tác dụng nữa.