A1 Bật mí 4 phương pháp thái hành không cay mắt

Khi thái hành, chắc hẳn ai cũng từng có cảm giác cay mắt dẫn đến chảy nước mắt. Nguyên nhân gây ra cơn đau này là do axit sulfenic sản sinh trong quá trình thái hành tiếp xúc với mắt gây đau rát và chảy nước mắt. Vậy làm cách nào để thái hành không cay mắt? Ta cùng tìm hiểu 4 cách thường được sử dụng để tránh bị cay mắt khi xử lý hành.

thái hành

Thái hành không cay mắt khi có nước

Để thái hành không cay mắt một cách đơn giản là khiến hành được tiếp xúc với nước liên tục. Axit sulfenic sinh ra khi thái hành là một hợp chất của lưu hình. Hợp chất này dễ dàng trung hòa trong nước vì vậy sự có mặt của nước sẽ khiến axit này hòa tan với nước trước khi kịp đi đến mắt người thái.

thái hành

Có thể áp dụng phương pháp này theo những cách như:

  • Thái hành bằng con dao sắc có nhúng nước không những làm axit sulfenic được hòa tan mà dao sắc giúp giảm lượng hơi hành có thể bắn ra. Tuy nhiên, nếu thái với số lượng lớn người thái sẽ phải nhúng dao vào nước thường xuyên hơn để đảm bảo axit của hành được hòa tan hoàn toàn
  • Xối nước vào hành khi thái sẽ giúp hòa tan tuyệt đối lượng axit nhưng lại gây tốn nước. Thậm chí việc thái hành cũng sẽ tốn thời gian hơn trước áp lực của dòng nước.
  • Để chậu nước bên cạnh lúc thái hành. Ưu điểm của cách này là tiện, dễ dàng không phải mất công như 2 cách trên nhưng hiệu quả lại không bằng do chỉ có 1 phần axit được hòa tan.

thái hành

Xem thêm : A3

Làm lạnh hoặc nấu nóng củ hành một vài phút trước khi thái hành

Axit sulfenic sinh ra dưới sự tác dụng của enzyme synthase và sulfoxides, phản ứng này được tạo ra khi ta thái hành. Vì điều đó, ta có thể giảm sự sinh ra của axit sulfenic bằng cách xử lý nhiệt cho củ hành trước khi đem đi thái. Ta có thể làm lạnh hoặc làm nóng hành một vài phút sẽ làm chậm quá trình phân giải enzyme synthase và sulfoxides, gián tiếp giảm lượng axit sulfenic sinh ra và thái hành không cay mắt nữa.

thái hành

Xem thêm A4

Thái hành không cay mắt khi có kính bảo vệ

Để tránh sự cay mắt khi thái hành, ngoài tác động vào lượng axit sinh ra ta có thể ngăn cách hoàn toàn mắt với lượng hơi axit hành phóng ra khi thái. Bằng cách đeo kính bảo vệ, người thái hành sẽ không cần lo nghĩ về khi phải thái hành nữa.

Tuy nhiên, khi sử dụng kính bảo hộ, người dùng đôi khi sẽ có cảm giác không thoải mái hoặc làm kém tập trung gây nguy hiểm cho người thái hành khi sử dụng dao.

thái hành

Xem thêm: A5

Sử dụng máy thái hành không cay mắt lại cho năng suất cao

Không cần tiếp xúc trực tiếp với hành, ngày nay, người ta chỉ cần sử dụng máy thái hành để làm thay công việc này. Hành sau khi được bóc vỏ, chỉ cần cho hành đi qua phễu và chạy máy, hành được thái lát hoàn hảo. Không chỉ tránh được vụ cay mắt, thái hành bằng máy tiết kiệm thời gian cho người thái hành và đem lại chất lượng đồng đều cho mỗi mẻ hành.

thái hành

Với tốc độ cao và chất lượng đồng đều, tại những cơ sở cần chế biến lượng hành lớn như các hộ kinh doanh hành phi, nhà hàng, quán bánh cuốn… máy thái hành được sử dụng thường xuyên đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

Qua bài viết, mong rằng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích và chọn được cho mình phương pháp phù hợp nhất để thực hiện việc thái hành. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: A2

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay