Bật mí cách ép dầu gấc cực đơn giản tại nhà bạn nên thử

Dầu gấc là một trong những sản phẩm thiên nhiên được phụ nữ ưa chuộng sử dụng nhờ công dụng phi thường mà nó mang lại. Bên cạnh việc tăng cường sức khỏe, dầu gấc còn có tác dụng tuyệt vời giúp đẹp da, giữ dáng cho người sử dụng. Vậy nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách ép dầu gấc cực đơn giản tại nhà thì dưới đây là một số thông tin hữu ích dành cho bạn. Cùng daychuyenchebien.vn tìm hiểu nhé!

cách ép dầu gấc

Bật mí cách ép dầu gấc cực đơn giản tại nhà bạn nên thử

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả gấc
  • 200-300 ml dầu ăn thường
  • 200-300 ml dầu dừa hoặc dầu oliu (nếu dùng để làm đẹp)
  • Rây lọc
  • Máy xay sinh tố
  • Lọ thủy tinh (để đựng thành phẩm)
  • Nồi hoặc chảo chống dính

Cách ép dầu gấc nguyên chất bằng phương pháp thủ công

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chọn mua một quả gấc “đẹp”. Cách chọn gấc “đẹp” rất đơn giản, bạn nên để ý tới những quả tròn, chín đỏ, gai nở đều, mềm và không có vết lõm tối màu vì đây là dấu hiệu của quả bị dập.

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, tách lấy phần ruột gấc. Phần mà chúng ta sử dụng để chiết xuất dầu gấc là phần màng đỏ bao quanh hạt gấc hay còn gọi là cơm màng gấc/ thịt gấc.

Bước 3: Phơi hạt gấc. Khi mới bổ ra thì phần cơm màng gấc rất nhão, khó bóc. Vì vậy, việc phơi hạt gấc là cách để chúng ta có thể dễ dàng bóc được phần thịt gấc. Bạn nên phơi ngoài trời khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để màng gấc se lại, dễ bóc hơn.

cách ép dầu gấc

Bước 4: Tách cơm màng gấc ra khỏi hạt gấc. Bạn dùng dao sạch rạch một đường nhỏ, khẽ lách dao để tách phần cơm màng gấc ra khỏi hạt gấc.

Bước 5: Phơi cơm màng gấc. Bây giờ chúng ta sẽ mang cơm màng gấc đã bóc mang đi phơi để giảm lượng nước của cơm, nhằm mục đích giảm quá trình tiếp xúc nhiệt của gấc khi đun, như vậy chất lượng dầu gấc sẽ tốt hơn.

Bước 6: Xay cơm màng gấc đã phơi với dầu. Bạn cho cơm màng gấc đã phơi vào máy xay sinh tố cùng với 200-300 ml dầu ăn hoặc dầu oliu để xay nhỏ hỗn hợp nhằm giúp cho gấc dễ hòa tan trong dầu ăn hơn. Bạn không cần xay quá nhuyễn đâu nhé

cách ép dầu gấc

Thay vì sử dụng máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng dao cắt nhỏ màng cơm gấc của mình.

Bước 7: Đun cơm màng gấc trong nồi hoặc chảo chống dính để chiết xuất tinh dầu gấc. Bạn cho hỗn hợp vừa xay vào nồi hoặc chảo chống dính, sau đó để lên bếp và điều chỉnh nhiệt độ khoảng 70-100 độ C đối với bếp điện, đun trên lửa nhỏ đối với bếp ga. Không nên đun ở nhiệt độ quá cao vì nhiệt độ càng cao sẽ làm thành phần dinh dưỡng của dầu gấc dễ phân hủy.

Vừa đun bạn vừa đảo đều trong khoảng 30 phút cho đến khi phần bã còn lại có màu nâu vàng, nếm thử hơi giòn giòn một chút.

Bước 8: Lấy rây lọc bỏ bã đi, bạn sẽ thu được phần dầu gấc

Bước 9: Để dầu gấc nguội, bạn rót vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Vì sao nên sử dụng máy ép dầu?

  • Dầu ăn ép ra nguyên chất 100%
  • Ép kiệt trên 95%, ép kiệt và tách bã cùng lúc
  • Đa dạng mẫu mã, năng suất phù hợp nhiều đối tượng khách hàng
  • Đa năng, ép được nhiều loại dầu thực vật
  • Sử dụng đơn giản, tự động hoàn toàn
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Có thể sử dụng để kinh doanh, bán dầu thực vật

máy ép dầu

Đây chỉ là một vài ưu điểm cũng như tiện ích khi bạn sử dụng máy ép dầu Viễn Đông. Hãy tham khảo ngay các dòng máy ép dầu tại công ty để có lựa chọn phù hợp, có thể kể đến như: Máy ép dầu gia đình Bozy 01; Máy ép dầu lạc 501; Máy ép dầu thực vật 356;…

Cách bảo quản dầu gấc đúng cách

Sau khi chế biến thành công dầu gấc, bạn có 2 cách để bảo quản dầu gấc được tốt và lâu hơn:

Bảo quản những ở nhiệt độ thường: Bạn chỉ cần đóng thật chặt nút lọ dầu gấc, sau đó để lên giá để đồ ăn và sử dụng bình thường, tránh xa những nơi có ánh nắng mặt trời, có nhiều ánh sáng hoặc những nơi ẩm thấp. 

cách ép dầu gấc

Tránh mở ra thường xuyên, như vậy sẽ làm dầu gấc nhanh hỏng. Bạn có thể đổ ra lọ hoặc hũ nhỏ hơn đủ dùng cho một khoảng thời gian nhất định rồi lại lặp lại. Đây cũng là cách để giữ dầu gấc được lâu hơn. 

Bảo quản ở trong tủ lạnh: Sau khi chế biến hoàn thành, bạn có thể cất dầu gấc thành phẩm vào trong tủ lạnh ở ngăn mát để bảo quản. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản được dầu gấc trong vòng 6 tháng kể từ khi nấu.

Trên đây là cách ép dầu gấc cực đơn giản, dễ làm. Vậy tại sao các bạn không thử chế biến ngay tại nhà để có thực phẩm dầu gấc sạch mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn?

 

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay