Với những ai từng đến với vùng đất Quy Nhơn chắc hẳn đều nhớ đến món chả cá ngon lành từng làm xao xuyến bao người. Với vị ngọt thanh từ cá, hương thơm dễ chịu cùng mùi vị đậm đà từ gia vị khiến món này trở thành một trong những đặc sản được yêu thích bậc nhất tại vùng biển này. Vậy làm sao để có được món chả cá Quy Nhơn ngon đúng điệu? Cùng vào bếp với daychuyenchebien, chúng tôi sẽ mang đến câu trả lời cho bạn qua công thức sau.
Nguyên liệu làm chả cá Quy Nhơn ngon đúng điệu
Để có được món chả cá ngon trước tiên phải có cho mình nguyên liệu tươi ngon. Nguyên liệu để làm gồm:
- Cá thu: 2.5kg
- Mỡ heo (có thể thay thế bằng giò sống) : 200Gram
- Hành tây 2 củ, hành tím 3 củ, 1 bó hành, 1 củ tỏi
- Nước mắm 1 thìa
- Hạt nêm 1 thìa
- Đường 1/2 thìa
- 1/4 thìa cafe
- Tiêu: 1/2 thìa cafe.
Các bước làm chả cá Quy Nhơn chuẩn vị
Bước 1: Cá thu hoặc cá mối chọn cá tươi, mắt sáng, thân sáng màu, mang đỏ tươi và thịt cứng. Để xử lý cá ban đầu ta chặt đầu, bỏ ruột, mang, đầu cá rồi dùng khăn khô thấm hết nước trên thân cá. Sau khi cá khô, ta tách phần thịt và phần xương ra. Lưu ý cá thu và và cá mối quy ít xương nhưng việc lọc không hết xương vẫn thi thoảng diễn ra nên để đảm bảo cho người thưởng thức nên đảm bảo từng chiếc xương được rút ra.
Bước 2: Trộn thịt cá đã lọc xương, thêm các gia vị đầu hành trắng, tỏi, hành, mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay sao cho vừa ăn rồi thêm da heo, mỡ heo vào rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Để đảm bảo thịt cá được ngấm đều gia vị, người ta thường đúc hỗn hợp này rồi bọc túi nilong, đồng thời bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo hỗn hợp ngấm đều gia vị.
Bước 3: Phết chả cá. Ở bước này, chia hỗn hợp thành nhiều phần nhỏ và đánh dẹt mỗi miếng hỗn hợp được tạo ra. Thường người ta sẽ đánh cho đến khi nào hỗn hợp trở nên mịn, dẻo, sờ dính tay.
Bước 4: Sau khi hỗn hợp chả cá đủ độ mịn, ta nặn hỗn hợp thành những miếng vừa ăn rồi chiên qua chả cá với dầu và lửa nhỏ để đảm bảo hình dáng kích thước chả cá được nguyên vẹn.
Sau khi kết thúc quy trình, sản phẩm tạo ra có hương vị chuẩn chả cá Quy Nhơn. Vị thơm ngon, ngọt mát đến từ thịt cá tươi làm món chả cá trở nên ngon khó cưỡng. Khi được chiên, vỏ ngoài của món này có màu vàng đặc trưng ngon mắt, hấp dẫn người nhìn.
Với công thức dễ làm, bạn có thể thực hiện món ăn thơm ngon này ngay tại nhà, vừa là món quà ý nghĩa lại đảm bảo hợp vệ sinh thực phẩm. Chần chờ gì nữa, cùng vào bếp và làm chả cá ngon đúng điệu ngay hôm nay nào!
>>Xem thêm: TÌm hiểu dây chuyền làm chả cá ngon đúng điệu.
>>> Cải bó xôi- Cách nấu cải bó xôi cho bà bầu