Hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn chuẩn nhất hiện nay

Hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn chuẩn nhất hiện nay

Bánh cuốn từ lâu đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm bữa sáng cho cả gia đình mình. Những chiếc bánh cuốn nóng hổi được làm ra từ công thức pha bột bánh cuốn tiêu chuẩn ăn cùng nước chấm bánh cuốn, chút dưa ghém gây thương nhớ cho biết bao người con xa xứ.

Cùng Viễn Đông tìm hiểu về cách pha bột bánh cuốn – khâu quan trọng nhất trong quy trình làm bánh cuốn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu pha bột bánh cuốn

Gạo tẻ hoặc tiện hơn có thể sử dụng bột gạo tẻ khô

Bột năng (hay còn gọi là bột đao) là tinh bột của củ khoai mì

Bột bắp (có thể có hoặc không)

Dầu ăn, muối.

Nước ấm (khoảng 50 đến 60ºC)

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trong quá trình pha bột bánh cuốn

Quy trình pha bột bánh cuốn

Nhiều người thắc mắc: “Bột làm bánh cuốn là bột gì?”

Gạo tẻ và bột gao tẻ đã xay để làm bánh cuốn

Bột bánh cuốn được làm từ gạo tẻ khang dân. Bạn đem gạo đi xát sau đó xay gạo tẻ với nước và lọc qua rây nhiều lần để bột được mịn và thơm nhất. Bạn ngâm bột đã xay với nước sạch ít nhất 4 tiếng. Khi bột lắng xuống thì chắt bỏ lượng nước cũ phía trên và bổ sung nước mới.

Lưu ý: trước khi đem gạo đi xay, cần vo gạo thật sạch và ngâm chúng với nước từ 3 đến 4 giờ. Như vậy, thành phẩm sẽ để được lâu hơn và bột cũng không bị chua trong quá trình sử dụng.

Quá trình vo gạo để làm bánh cuốn

Trong quá trình trộn bột, người dùng cho thêm bột năng và 1 chút muối ăn với tỉ lệ bột gạo tẻ : bột năng là 5 :1. Bột năng giúp bánh cuốn tráng ra có độ dẻo, dai và giữ được màu trắng đục khi tráng. Đây chính là cách pha bột gạo làm bánh cuốn tiêu chuẩn nhất hiện nay.

Bột làm bánh cuốn

Một chút dầu ăn có trong bột làm bánh cuốn sẽ giúp bạn dễ dàng khi tráng bánh cuốn hơn.

Người dùng cần đảm bảo đúng tỉ lệ pha bột bánh cuốn để có thể tráng ra được những mẻ bánh cuốn chất lượng nhất.

Lưu ý trong quá trình làm bánh cuốn nóng

Các dụng cụ làm bánh cuốn như khuôn tráng bánh cuốn, vải làm bánh cuốn,...cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng cũng như thời gian sử dụng của bánh cuốn tráng ra.

Người dùng nên sử dụng nồi tráng bánh cuốn bằng điện thay cho những nồi bánh cuốn, bánh cuốn sẽ chín đều do người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ của nồi tráng bánh cuốn điện và không bị bám bụi bẩn trong quá trình tráng.

Tráng bánh cuốn bằng nồi tráng bánh cuốn điện

Như vậy là Viễn Đông đã cùng bạn tìm hiểu về cách pha bột làm bánh cuốn và những thao tác cơ bản trong quá trình tráng bánh cuốn nóng. Chúc các bạn thành công!

>>> Bột gạo làm bánh gì ngon? – Cách làm bánh từ bột gạo và bột năng

Tham khảo: nồi hấp bánh cuốnnồi bánh cuốnnồi tráng bánh cuốn điện, giá nồi tráng bánh cuốn

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay