Gói gọn quy trình làm nem chua Thanh Hóa với 6 bước

Thời điểm năm mới Tết đến sắp tới, người ta ngày càng có nhu cầu học nhiều món ăn mới để chiêu đãi mọi người đến chơi. Một trong những món ăn mà bạn có thể thử sức làm là món nem chua Thanh Hóa. Quy trình làm nem chua Thanh Hóa có khó không? Hãy cùng daychuyenchebien.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

quy trình làm nem chua

Nắm trọn bí quyết làm nem với quy trình làm nem chua Thanh Hóa 

Quy trình làm nem chua Thanh Hóa được chia sẻ rộng rãi bởi những người làm nem truyền thống. Nắm rõ bí quyết sau đây để làm nem chua thành công, chuẩn vị ngon nem chua xứ Thanh.

6 bước làm nem chua thanh hóa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa đó chính là khâu lựa chọn nguyên liệu làm nem chua. Vậy những nguyên liệu cần chuẩn bị là gì? Cách chọn nguyên liệu ra sao?

Nguyên liệu làm nem chua gồm có những thành phần như sau:

  • Thịt nạc mông
  • Da heo 
  • Tỏi
  •  Ớt
  • Lá ổi
  • Lá đinh lăng
  • Tiêu
  • Gia vị: muối, đường, rượu trắng
  • Gói gia vị chuyên làm nem hoặc bạn có thể tự làm thính gạo để thay thế cho gói gia vị làm nem chuanguyên liệu làm nem chua

Thực chất, việc chuẩn bị nguyên liệu không khó, bạn chỉ cần chú ý những điều sau:

  • Thịt nạc: thường làm nem nên chọn loại thịt nạc mông vì đây là phần thịt nạc ngon, có độ săn chắc, dai rất thích hợp để làm nem chua. Khi chọn thịt nên chọn những miếng thịt có độ tươi mới nhất, tốt nhất là những miếng thịt mới ra lò, chọn mua tại các cơ sở giết mổ sẽ lựa được những miếng thịt mới mổ, còn nóng và tươi ngon.

  • Bì heo: một trong những nguyên liệu không thể thiếu của nem chua phải nói đến da heo. Cần lưu ý chọn bì lợn không bị ôi, màu sắc tươi, không chọn những miếng da heo bị bệnh, có nốt đỏ hay lớp bì của những con lợn đax già. Chú ý những miếng bì lợn quá trắng có thể đã được ngâm qua chất tẩy rửa, hóa chất để làm sạch thì không nên mua.
  • Gia vị làm nem chua: bạn có thể chọn mua gia vị làm nem chua tại các sàn thương mại điện tử hoặc mua trực tiếp tại các xửa hàng, siêu thị, chợ,…Hoặc bạn có thể tự tay làm thính bằng gạo rang giã nhỏ cũng rất tốt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nem

Cách sơ chế thịt lợn như thế nào?

Thịt lợn sau khi mua về cần phải được loại bỏ mỡ, da thừa để được. Ngay sau đó tiến hành thái nhỏ thịt rồi cho thịt vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát để thịt se lạnh một thời gian. Có thể dùng dao để thái thịt bằng tay. Nếu bạn làm nem chua với số lượng lớn thì có thể dùng máy thái thịt tươi sống để thái thịt thành dạng hạt lựu.

máy thái mỡ hạt lựu

Máy thái mỡ hạt lựu

Sau đó, bạn mang thịt đã se lạnh vào máy máy xay giò chả để xay nhuyễn thịt. Thịt lợn phải được xay nhuyễn thì mới  đảm bảo đúng yêu cầu cần thiết cho nem chua.

Bạn có thể tham khảo báo giá máy xay giò làm nem sau:

Lưu ý: Thịt lợn không được tiếp xúc với nước lã trong quá trình sơ chế nem chua.

Sơ chế bì lợn như thế nào?

Đối với da heo (bì lợn) bạn tiến hành rửa sạch với nước muối. Trong quá trình rửa bạn loại bỏ lớp lông còn sót lại trên bề mặt miếng da bằng dao hoặc có thể dùng lửa để thui lớp lông đi. Chú ý không được để khét hay cháy miếng da.

Tiếp theo, bạn đem da heo luộc chín qua trong 10-15 phút sau đó vớt ra và ngâm trong nước lạnh trong thời gian từ 5-10 phút để da nhanh nguội và cứng hơn.

Bạn dùng dao lạng lớp mỡ dưới da đi để tạo độ mỏng cho lớp bì heo như mong muốn. Nếu bạn lạng bì với số lượng lớn thì nên dùng máy lạng da heo inox sẽ tiện lợi, nhanh chóng và năng suất hơn rất nhiều.

Tham khảo máy lạng bì da heo inox Viễn Đông trong video sau:

Tiếp theo, thái bì heo thành dạng sợi mỏng. Nếu bạn không phải người thợ có tay nghề hãy cố gắng thái mỏng nhất có thể. Nếu bạn sở hữu một chiếc máy cắt da heo thì hãy tận dụng ngay để thái bì, độ mỏng có thể thái được sợi đến 1mm vô cùng tiện lợi, chẳng lo cặm cụi mệt mỏi, chẳng cần đòi hỏi tay nghề.

Tìm hiểu máy thái sợi bì da heo Viễn Đông trong video:

Bước 3: Trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ đã chuẩn bị với nhau

Bước tiếp theo trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa đó chính là trộn nguyên liệu thịt xay và bì thái sợi với gia vị theo tỷ lệ. Cứ 1Kg thịt bạn trộn với 400g da heo thái mỏng, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu có thể gia giảm tùy khẩu vị từ 1/2 đến 1 thìa. Đừng quên cho vào gói gia vị làm nem chua của Thái và thêm chút rượu trắng để nem chua lên men nhanh hơn. 

máy trộn nem chua

Máy trộn nem chua

Bạn có thể dùng tay để trộn nguyên liệu làm nem chua với nhau. Tuy nhiên, trộn bằng tay khá mất sức mà lại không đều. Nếu bạn có máy trộn bột thì hãy tận dụng ngay để trộn nem chua, có thể chia ra nhiều mẻ để trộn tùy theo dung tích chứa của máy. Đây là cách làm nhanh chóng, tốn ít công sức mà còn trộn nguyên liệu được thấm đều gia vị hơn rất nhiều.

Bước 4: Đùn nem chua 

Với cách làm nem chua thủ công thì bạn phải dùng tay để nắm nem. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm nhanh hơn thì có thể chuẩn bị một khuôn nhựa và nén chặt nem chua lại rồi lấy dao cắt thành nhiều phần bằng nhau.

máy đùn nem chua

Máy đùn nem chua

Nếu bạn làm nem chua nhiều đến vài chục hay trăm Kg thì một chiếc máy đùn nem chua là cần thiết cho bạn. Máy đùn nem chua giúp bạn định hình nem chua nhanh, kích thước tiêu chuẩn, đồng đều và hơn nữa năng suất cao mà không tốn công sức như trước. Mỗi mẻ đùn nem chua cho ra năng suất tối đa 5Kg, có thể đùn nhiêu mẻ, như vậy năng suất bằng với năng suất công nhân làm cả ngày.

máy đùn nem chua

Bước 5: Đóng gói nem chua 

Bạn cần chuẩn bị lá chuối xé nhỏ vói chiều rộng bằng bàn tay để làm vỏ gói nem. Chuẩn bị thêm lớp màng bọc thực phẩm và dây thun để tiến hành đóng gói nem chua.

Đặt 2 lớp lá chuối trồng lên nhau, đặt lớp màng bọc thực phẩm vào trong, cho vài lát tỏi, ớt và là đinh lăng (hoặc lá ổi) vào. Tiếp tục cho lượng nem chua vừa đủ vào và gói nem. Dùng dây chun buộc chặt là được.

Bước 6: Ủ nem và bảo quản

Sau khi gói nem xong bạn cần ủ nem trong 1-2 ngày tùy điều kiện nhiệt độ, tốt nhất nên để nhiệt độ ủ ở mức 28-30ºC để nem chua được lên men và chín về mặt sinh học. Sau đó, bạn đưa nem vào tủ lạnh bảo quản, khuyên khích dùng trong thời gian từ 3-5 ngày.

Nếu bạn bảo quản bằng hút chân không kết hợp với tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể lâu hơn.

Những sai lầm bạn vô tình mắc phải với quy trình làm nem chua Thanh Hóa

Sai lầm 1: Rửa sạch thịt tươi với nước lã

Đây là sai lầm đầu tiên mà có thể bạn không may gặp phải nếu không chú ý. Bình thường, chúng ta dùng nước để làm sạch thịt trước khi nấu nhưng với nem chua thì HOÀN TOÀN KHÔNG ĐƯỢC RỬA NƯỚC LÃ. 

Vì sao? Khi rửa thịt với nước, thịt dễ bị tăng độ ẩm, hơn nữa, nếu rửa nước lã, chẳng may vi khuẩn có trong nước sót lại bám lại trong miếng thịt sẽ sinh sôi theo vi khuẩn có lợi dẫn đến hỏng nem, làm nem không thành công. Vậy làm thế nào để thịt vẫn sạch khi không rửa? Đó là bạn dùng dao sạch lạng đi lớp thịt bên ngoài đi và tiến hành làm nem theo quy trình làm nem chua Thanh Hóa. Đơn giản đúng không nào.

Sai lầm 2: Không chú ý tỷ lệ nguyên liệu khi làm nem chua

Một trong những sai lầm khác đó chính là khâu trộn nguyên liệu bạn trộn sai tỷ lệ nguyên liệu, cho quá nhiều hoặc quá ít gia vị làm cho nem chua không thành. Cần chú ý hơn trong khâu trộn nguyên liệu để quy trình làm nem chua Thanh Hóa diễn ra đúng và thành phẩm thu được như mong đợi nhé.

Những sai lầm cần tránh khi làm nem chua

Sai lầm 3: Không để ý thời gian và nhiệt độ ủ nem chua

Thời gian ủ nem chua phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ ủ. Vì vậy, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ ủ nem bằng cách điều chỉnh nhiệt độ ủ, mức nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ nem chua là 28-30℃. 

Để nem chua được lên men tự nhiên với nhiệt độ ngoài trời thì thời gian ủ như sau:

+ Với nhiệt độ mùa hè: 32-33℃ sẽ chỉ mất nửa ngày, nếu trời mùa hè mát mẻ hơn thì cũng chỉ cần tối đa 1 ngày là nem chua đã chín về mặt sinh học.

+ Với nhiệt độ mùa đông: 20-24℃ thì bạn sẽ cần khoảng tối thiểu 2 ngày để ủ nem thành công. Bạn có thể bật nhiệt độ sưởi để làm ấm không khí và rút ngắn thời gian ủ nem hơn.

Chú ý: không nên ủ nem thời gian quá lâu, hay tăng nhiệt độ quá cao sẽ làm nem hỏng

Sai lầm 4: Bảo quản nem chua không đúng cách khiến nem chua nhanh hỏng

Sai lầm cuối cùng đó chính là cách bảo quản nem chua không đúng. Nếu bạn làm nem chua tại nhà, bạn có thể bảo quản nem trong tủ mát và sử dụng trong 3-5 ngày. Đừng chủ quan vì ngay cả vơi nhiệt độ lạnh thì nhiều vi khuẩn vẫn có khả năng sinh sôi.

Tuyệt đối không sử dụng nem chua khi nem có dấu hiệu lạ như biến đổi về màu sắc, mùi vị,… vì khi đó có thể nem chua đã hỏng do cách bảo quản sai.

Như vậy, với quy trình làm nem chua Thanh Hóa đã nêu, hy vọng bạn nắm được công thức làm nem chua và còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm thử ngay thôi. Chúc bạn có những mẻ nem chua ngon chuẩn vị nhé.

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay