Mách bạn cách sử dụng máy sấy thực phẩm chi tiết nhất

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với các mặt hàng đồ sấy như hoa quả sấy, thịt sấy, các loại hạt sấy,…đúng không nào? Máy sấy thực phẩm công nghiệp là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho quá trình sấy thực phẩm trên trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao năng suất. Bài viết sau đây hãy cùng daychuyenchebien.vn tìm hiểu cách sử dụng máy sấy thực phẩm bạn nhé!

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Cách sử dụng máy sấy thực phẩm hiệu quả 

Các máy sấy thực phẩm sử dụng trên thị trường hiện nay khá phổ biến với 4 loại chính như sau:

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Tuy các máy trên có cấu tạo khác nhau nhưng về cơ bản thì các bước sử dụng máy sấy thực phẩm lại khá tương tự nhau. Trong quá trình sử dụng cần phải điều chỉnh vài chi tiết để phù hợp với từng tủ sấy. Sau đây là cách sử dụng máy sấy thực phẩm bạn cần biết:

Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị sấy 

Nguyên liệu sấy có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của từng cơ sở chế biến, cụ thể là một số loại thực phẩm như: các loại thịt, hải sản, rau củ quả, trái cây, các loại hạt,…Đối với các loại thực phẩm phải thực hiện: rửa sạch, sơ chế, thái mỏng, tẩm ướp,… tùy theo yêu cầu của từng loại. 

Tiếp đó, phân bố thực phẩm cần sấy vào các khay sấy với mật độ vừa đủ, không nên để quá mỏng hay quá dày thực phẩm sẽ làm cho quá trình sấy kém hiệu quả, chất lượng không như mong muốn. Khi sấy chỉ nên sấy 1 loại thực phẩm là tốt nhất.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Bước 2: Kiểm tra máy sấy 

Thao tác kiểm tra máy sấy không phức tạp hay cần nhiều kỹ thuật như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần kiểm tra theo hướng sau:

+ Kiểm tra phần kết nối với nguồn điện, đảm bảo đã đấu điện, không có hiện tượng đứt dây, không hở dây là ổn

+ Kiểm tra khoang chứa bên trong máy sấy xem có mùi không, có ẩm mốc, bám bẩn gì không. Nếu có thì bạn cần lấy khăn lau sạch sẽ trước khi đem máy vào sử dụng.

 máy sấy thực phẩm

Máy sấy khoai tây

Bước 3: Cài đặt thông số cho máy sấy

Các thông số cần cài đặt đều có sẵn trên bảng điều khiển, việc của bạn là thao tác đúng quy trình để cài đặt thông số cho phù hợp:

  • Đầu tiên là bật nguồn
  • Tiếp theo là cài đặt nhiệt độ sấy: ấn set để mở đồng hồ nhiệt, chỉnh đến nhiệt độ sấy mong muốn, cuối cùng ấn set là hoàn thành cài nhiệt

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

  • Tiếp đến cài đặt thời gian qua hộp đồng hồ: nhấc nắp bảo vệ của hộp đồng hồ lên, trên đồng hồ có các nút chỉnh theo giờ (h), phút (m), giây (s). Bạn cần sấy trong 50 phút thì thứ thự cài đặt là 00-50-00, quy tắc chỉnh tương tự khi thực hiện với các thời gian khác 
  • Ấn khởi động để máy hoạt động

Lưu ý: Bạn chỉ cần cài 1 lần, những lần sau máy sẽ giữ nguyên thời gian và nhiệt độ như lần sấy gần nhất. Khi muốn thay đổi chỉ cần điều chỉnh lại tương tự cách trên.

máy sấy thực phẩm

Bước 4: Sấy thử (nếu cần)

Bạn có thể chọn sấy thử trong thời gian ngắn khoảng 10-15 phút để quan sát và đánh giá tình trạng hoạt động của máy sấy. Bước này sẽ có ích nếu trong thời gian dài bạn chưa sử dụng máy.

Bước 5: Đưa khay sấy vào máy và sấy thực phẩm

Đây là bước quan trọng trong quá trình sấy thực phẩm. Quy trình sấy khép kín và tự động theo thông số đã cài đặt. 

Lưu ý: Khay sấy của máy sấy tĩnh nên được đảo vị trí thủ công để thực phẩm khô đều từ trên xuống dưới. 

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Bước 6: Hưởng thành phẩm khi sấy xong

Khi bạn nghe thấy còi báo của máy sấy thực phẩm kêu có nghĩa là quá trình sấy thực phẩm đã hoàn thành rồi đó. Máy sẽ tự động ngắt cấp nhiệt độ và thời gian – thật hiện đại đúng không nào.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Tại sao khi sấy thực phẩm không nên sấy bằng nhiệt độ quá cao?

Thực phẩm biến đổi về màu sắc, tính thẩm mỹ kém

Sấy nhiệt độ cao làm thúc đẩy nhanh quá trình biến đổi về các tính chất vật lý của thực phẩm như: màu sắc, hình dạng,…làm kém thẩm mỹ của thực phẩm. Đặc biệt, sấy hoa quả, rau củ muốn có màu sắc đẹp thì không nên dùng máy sấy nhiệt mà nên sử dụng máy sấy lạnh sẽ tốt hơn.

Làm biến đổi về chất, mất giá trị dinh dưỡng

Nhiệt cao tới một mức nhất định cũng khiến cho thực phẩm biển đổi về chất, làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng vốn có của thành phẩm. Các thực phẩm sấy lâu ở nhiệt độ cao ảnh hưởng xấu đến chất lượng nên cần chú ý để điều chỉnh nhiệt phù hợp nhất.

máy sấy thực phẩm

Không khô đều và khó bảo quản thực phẩm

Nhiều người có quan niệm rằng nhiệt độ sấy cao sẽ làm cho thực phẩm nhanh khô hơn. Đây là điều không đúng, ở nhiệt độ cao, thực phẩm có khô nhanh về mặt ngoài nhưng chưa kịp khô ở bên trong thì lớp ngoài đã khô trước làm cho hơi nước không thể thoát ra.

Đó là hiện tượng khô không đều không những làm chất lượng thực phẩm không đạt mà nó còn khiến cho thực phẩm nhanh hỏng hơn mà thôi.

Cần chú ý gì về thời gian sấy và nhiệt độ sấy thực phẩm

Cách tính thời gian và nhiệt độ sấy với bất kỳ loại thực phẩm nào

Thực phẩm theo phương pháp thông thường phải mất tới vài ngày để sấy với nhiệt độ ngoài nắng nhưng với cách sử dụng máy sấy thực phẩm thì chỉ cần vài giờ. 

Vậy cách tính thời gian và nhiệt độ sấy khi sử dụng máy sấy thực phẩm như thế nào? 

máy sấy thực phẩm

Ví dụ bạn cần sấy khô khoai lang trong 3 ngày ở nhiệt độ thông thường nắng to 35ºC, mỗi ngày phơi 6 giờ thì tổng số giờ là 18 giờ.  Với máy sấy thì rút ngắn 60% thời gian thì với nhiệt độ sấy khoai có thể để mức 70ºC, vậy thời gian sấy bằng máy là 3.6 giờ mà thôi.

Tương tự bạn có thể tự tính ra thời gian và nhiệt độ sấy của các loại thực phẩm khác nhé.

máy sấy thực phẩm

Tham khảo thông tin về nhiệt độ sấy của các loại thực phẩm

Bảng thông tin về nhiệt độ sấy của từng loại thực phẩm chính như sau:

Loại thực phẩm Nhiệt độ sấy
Dược liệu 35-70ºC
Thịt 70-90ºC
Hải sản 45-80ºC
Hoa quả sấy 40-70ºC
Rau củ sấy 35-70ºC
Các loại hạt 45-90ºC

Kết luận: Bài viết là thông tin chi tiết nhất về cách sử dụng máy sấy thực phẩm với nhiều điều bổ ích. Viễn Đông luôn cố gắng cập nhật những thông tin về máy sấy thực phẩm cho bạn trong thời gian tới, đọc thêm các bài viết có liên quan để cập nhật các tin tức khác nữa nhé! 

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay