Cách bảo quản thuốc bắc

Cách bảo quản thuốc bắc

Vốn là thảo dược nên nếu không có cách bảo quản thuốc bắc đúng đắn thì rất dễ bị mốc, gây hại cho người sử dụng. Đối với người sản xuất và cung cấp thuốc bắc cần bảo quản như nào và đối với người sử dụng thì sao? Daychuyenchebien.vn sẽ giải đáp thắc mắc trên ngay trong bài viết này.

Cách bảo quản thuốc bắc

Rước bệnh vào thân khi sử dụng thuốc bắc bị mốc

1. Nguyên nhân khiến thuốc bắc bị mốc

Có nhiều yếu tố khiến thuốc bắc bị mốc nhưng chủ yếu do 2 nguyên nhân chính sau đây:

  • Thuốc bắc phơi chưa đủ khô nên bên trong vẫn còn nước dẫn tới bị mốc
  • Thời tiết: với đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm thì các loại đồ khô rất dễ bị mốc. Tình trạng này diễn ra rất nhiều ở miền Bắc, mỗi khi thay đổi thời tiết sẽ xảy ra tình trạng nồm ẩm trong nhiều ngày.

Cách bảo quản thuốc bắc

2. Tiền mất tật mang khi uống thuốc bắc bị mốc

Nếu uống thuốc bắc bị mốc sẽ gây ra hai tác hại chính đó là: làm giảm tác dụng của thuốc và khiến người bệnh có khả năng bị nhiễm các độc tố khác, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.

Một số loại ung thư mà người dùng có thể bị mắc như ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa do aflatoxin – chất độc được tạo ra nếu ăn các thực phẩm bị nấm mốc. Ngoài ra, chất độc này còn làm suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể con người khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút nghiêm trọng. 

Cách bảo quản thuốc bắc

Bên cạnh đó, sau khi thuốc bắc bị nấm mốc thì những độc tố này không dễ dàng bị phân hủy mà còn tồn tại rất lâu. Ở nhiệt độ 300ºC những chất này mới có thể bị phân hủy trong khi nhiệt độ khi sắc thuốc cao nhất chỉ lên đến 100ºC. Như vậy, nhiều người cho rằng thuốc bắc bị mốc chỉ cần rửa sạch rồi đem đun sôi là có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, các chất độc hại là hoàn toàn không chính xác.

Yên tâm sử dụng với cách bảo quản thuốc bắc chuẩn khoa học

Đối với người sản xuất kinh doanh thuốc bắc

Những đơn vị kinh doanh thuốc bắc muốn bảo quản thuốc bắc lâu dài thì điều cần làm đó là sấy khô sản phẩm. Hiện tại, các chủ kinh doanh đang sử dụng tủ sấy công nghiệp cho năng suất cao, chất lượng tốt. Hiện tại có 2 phương pháp sấy chính, đó là sấy nóng và sấy lạnh.

Cách bảo quản thuốc bắc

Sử dụng tủ sấy lạnh để bảo quản thuốc bắc

Đối với sấy thuốc bắc thì phương pháp sấy lạnh được sử dụng nhiều hơn do có ưu điểm giữ được màu sắc, hương vị tính chất của sản phẩm sấy. Với khả năng kiểm soát nhiệt độ tốt, tủ sấy lạnh sẽ giúp các chất bổ của thuốc bắc không bị biến chất bởi nhiệt độ cao.

Độ ẩm của sản phẩm cũng được kiểm soát chặt chẽ thông qua đồng hồ đo của tủ. Phương pháp này giúp thuốc bắc vừa được sấy khô lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi quá trình sấy hoàn toàn khép kín, hơn nữa tủ được thiết kế từ inox 304 đảm bảo không gỉ sét, không gây hại tới sản phẩm sấy.

Cách bảo quản thuốc bắc

Cách bảo quản thuốc bắc dành cho người sản xuất

Sấy sản phẩm là công đoạn bắt buộc và cực kì quan trọng bởi nếu thuốc bắc không khô thì trong thời gian ngắn sẽ bị mốc dẫn tới bị hỏng và không sử dụng được nữa. Hơn nữa, sử dụng tủ sấy lạnh công nghiệp giúp chủ kinh doanh sấy được nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn, có thể đáp ứng đủ cho nhu cầu ngoài thị trường. 

cách bảo quản thuốc bắc

Hiện nay có rất nhiều nguồn hàng thuốc bắc nhập từ Trung Quốc về không đảm bảo chất lượng. Vì vậy các sản phẩm trong nước nếu đủ khả năng cung cấp sẽ có nhiều người ngày càng quan tâm và lựa chọn.

Cách bảo quản thuốc bắc đối với người sử dụng

Nhiều người cho rằng, để tránh nấm mốc thì tốt nhất nên cho thuốc bắc vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ không làm cho thuốc bắc bị mốc. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm bởi nhiệt độ lạnh chỉ khiến cho vi khuẩn chậm phát triển chứ không phải KHÔNG PHÁT TRIỂN

Cách bảo quản thuốc bắc

Cách bảo quản thuốc bắc đối với người sử dụng

Một ví dụ dễ hiểu đó là nếu bạn để hành, tỏi trong ngăn mát tủ lạnh thì hành tỏi vẫn mọc được mầm bình thường đấy nhé. Hơn nữa, môi trường trong tủ lạnh cũng không thực sự sạch sẽ, càng là môi trường tốt cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Chính vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản thuốc bắc chỉ đơn giản là để nơi thoáng mát mà thôi.

Thêm một lưu ý khác đó là bạn chỉ nên mua đủ thuốc uống cho 1 lộ trình, không nên mua dồn cùng một lúc. Thời gian để lâu sẽ khiến thuốc bắc càng dễ có nguy cơ bị hỏng và mốc.

>>>Các phương pháp sấy thuốc bắc phổ biến nhất hiện nay trên thị trường<<<

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay