Bánh bao là một món khoái khẩu đối với người Việt nhưng sẽ ra sao nếu ta muốn làm bánh nhưng không có nồi hấp? Hôm nay daychuyenchebien.vn sẽ mách nhỏ bạn mẹo hấp bánh bao bằng lò vi sóng tại nhà đơn giản, hiệu quả.
- Tìm hiểu bột làm bánh bao là bột gì và tỉ lệ trộn bột thích hợp
- Mách nhỏ cách ủ bột bánh bao ngon chuẩn vị
- Cách làm vỏ bánh bao trắng đơn giản cho người mới kinh doanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g bột bánh bao (bạn nên dùng loại bột có sẵn men nở đi kèm).
- 100g – 120g đường.
- 250ml sữa tươi không đường.
- 250 – 400g thịt nạc vai.
- Trứng gà hoặc trứng cút.
- Mộc nhĩ, hành tây, một ít muối.
Cách làm vỏ bánh
Với cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng ta bắt đầu làm vỏ bánh với việc nhà bột. Trước tiên, bạn dùng nước ấm khoảng 50 độ để pha men nở. Khoảng 10 phút sau men sẽ nở ra, lúc này bạn cho bột bánh bao, sữa tươi, đường, một ít muối và một ít dầu ăn vào.
Tiếp đến, bạn tiến hành nhào bột trong khoảng 15 đến 20 phút. Bạn nhớ để lại nửa bát bột bánh để làm vỏ. Bây giờ, bạn dùng một chiếc khăn ẩm phủ lên bột khoảng 1 đến 2 tiếng, đợi cho đến khi bột nở ra gấp đôi so với khối lượng ban đầu.
Khi bột nở đến kích thước phù hợp ta bắt đầu chia bột và cán mỏng để làm vỏ bánh.
Cách làm nhân bánh bao
Trong khi chờ đợi bột nở, bạn có thể tiến hành làm nhân cho bánh bao. Đầu tiên, bạn ướp thịt đã xay, mộc nhĩ thái sợi dài, hành tây băm hạt lựu cùng với một ít muối, hạt tiêu và hạt nêm. Nếu muốn giảm lượng thịt trong nhân bánh bạn có thể thay thế một phần bằng miến đã được ngâm nước, cắt nhỏ. Cách này khá hiệu quả cho những người giảm khẩu phần thịt trong bữa ăn.
Nếu bạn dùng trứng cút thì có thể để nguyên hoặc cắt đôi. Còn nếu dùng trứng gà thì bạn nên bổ kiểu miếng cau. Sau đó, bạn dùng hỗn hợp nhân đã ướp gia vị để bọc phần trứng lại.
Sau khi có nhân và vỏ bánh ta nhồi nhân vào giữa vỏ bánh và vặn chặt đầu bánh tạo hình cho bánh có hình tròn đẹp mắt.
Quá trình hấp bánh bao bằng lò vi sóng
Nhược điểm lớn nhất của lò vi sóng là không thể cung cấp hơi nước cho bánh trong quá trình hấp nên dễ khiến bánh bị khô. Chính vì điều đó khi hấp bánh bao bằng lò vi sóng ta nên bọc bánh bằng giấy bạc để giảm thiểu khả năng thoát hơi nước của bánh, đồng thời cho thêm 1 bát nước bên cạnh.
Một cách khác là để tránh bánh bị khô là để bánh vào trong một bát tô cùng 1-2 chén nước rồi đậy bằng một đĩa sứ hoặc thủy tinh rồi cho tất cả vào lò vi sóng.
Với cả 2 cách này, ta chỉ cần để lò vi sóng chạy trong khoảng 10 đến 15 phút là đã có được chiếc bánh bao thơm ngon với vỏ xốp mềm.
Daychuyenchebien.vn hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn một mẹo hay để hấp bánh bao một cách đơn giản khi không có nồi hấp chuyên dụng. Chúc các bạn thành công với cách hấp bánh bao bằng lo vi sóng của chúng tôi.
>>>> Cách bảo quản bánh bao giữ nguyên được hương vị cho cánh chị em
Xem thêm:
- Kinh nghiệm bán bánh bao cho sinh viên tại các tiệm đồ ăn vặt
- Mở cửa hàng bánh bao cần bao nhiêu vốn để phát triển hướng hiện đại
- Ăn bánh bao có béo không – Điều cánh chị em luôn băn khoăn
Tham khảo: tủ hấp bánh bao, máy trộn bột công nghiệp, máy chia bột, tủ trưng bày và giữ nóng bánh bao