Quy trình sản xuất xúc xích với dây chuyền thiết bị hiện đại

Quy trình sản xuất xúc xích với dây chuyền thiết bị hiện đại

Bạn có từng thắc mắc chiếc xúc xích mình vẫn thường ăn được tạo ra như thế nào không? Hãy để Viễn Đông giới thiệu cho bạn quy trình sản suất xúc xích và dây chuyền làm xúc xích hiện đại nhé!

Quy trình sản xuất xúc xích

Về cơ bản, quy trình làm xúc xích gồm có 5 bước:

Sơ chế nguyên liệu – Xay thịt làm xúc xích – Định hình – Làm chín – Đóng gói

Xúc xích

1. Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu làm xúc xích chủ yếu là thịt (bò, heo, gà…) có pha chút mỡ và thêm gia vị. Việc cho thêm mỡ giúp xúc xích mềm và thơm ngon hơn; các gia vị như mắm, tiêu, tỏi, bột năng, dầu điều… đều góp phần tạo nên hương vị riêng của xúc xích.

Đối với các cơ sở chế biến lớn, thịt thường được mua về, rửa sạch lọc mỡ rồi đem cấp đông, bảo quản để đảm bảo và dự trữ nguồn nguyên liệu. Một cách khác thường là nhập trực tiếp thịt đông lạnh từ các cơ sở giết mổ, chế biến thịt.

Đối với những cơ sở nhỏ hoặc những người làm xúc xích tại nhà, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguyên liệu tươi ngon, mới được mổ xong mà không cần cấp đông trước. Chọn miếng thịt ngon, còn ấm, sờ vào hơi dính; mua về lọc hết gân mỡ. Mỡ để cho vào làm xúc xích bỏ riêng, không trực tiếp lẫn vào thịt vì sẽ khó xay.

Sơ chế thịt bò

2. Xay thịt làm xúc xích

Công đoạn xay thịt làm xúc xích là phần quan trọng bậc nhất nếu muốn tạo nên một chiếc xúc xích ngon, không bị bở. Khi xay thịt phải luôn đảm bảo nhiệt độ không tăng quá cao làm chín thịt, như vậy sẽ không đạt.

Thịt sau khi sơ chế, nếu cấp đông thì đem rã đông, thái miếng rồi xay nhỏ. Xay nhỏ xong đến bước xay nhuyễn sẽ cho vào cũng với gia vị để tạo nên hương vị riêng cho xúc xích.

thịt xay

Nếu bạn thắc mắc tại sao không cho luôn một lần xay nhuyễn mà còn phải thái, xay nhỏ rồi mới đến xay nhuyễn? Trong một quy trình sản xuất xúc xích chuyên nghiệp có nhiều máy móc hỗ trợ thì mỗi máy chỉ chuyên một chức năng nhất định sẽ đảm bải được sự vận hành ổn định và độ bền của máy.

Một vài dòng máy xay thịt công nghiệp mà bạn đọc có thể tham khảo ngay sau đây:

  Mức giá
Máy xay thịt Đài Loan AKS – TS 6.200.000 VNĐ
Máy xay thịt F22A 6.500.00 VNĐ
Máy xay thịt công nghiệp JX 32 13.500.000 VNĐ
Máy xay thịt công nghiệp JX 42A 29.500.000 VNĐ

Xem thêm: Bật mí cách làm xúc xích không bị bở tại nhà đơn giản

3. Định hình

Định hình xúc xích có về độ to và độ dài. Nếu sử dụng máy nhồi xúc xíchmáy buộc xúc xích, bạn có thể dễ dàng định hình theo ý muốn. Chiếc xúc xích ra lò không lỏng lẻo cũng không căng chặt và ở độ vừa phải.

Với các bạn làm tại nhà, nhồi xúc xích thủ công thì việc định hình mà không có máy dồn xúc xích khá vất vả; vấn đề hay gặp nhất là nhồi xúc xích quá căng nên khi hấp chín bị bục vỏ. Máy nhồi xúc xích cũng được dùng như một chiếc máy nhồi lạp xưởng, máy nhồi dồi, nem chua…

Vỏ xúc xích sử dụng trong chế biến công nghiệp là vỏ collagen còn các bạn sử dụng tại nhà thường sử dụng lòng non. Vỏ collagen có thể mua ở các cửa hàng cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm nhưng họ không bán lẻ nên nếu bạn muốn làm xúc xích tại nhà, hãy mua một ít ở các cửa hàng bán xúc xích tươi.

Xem thêm: Vỏ xúc xích làm bằng gì? Vỏ xúc xích có ăn được không?

4. Làm chín

Xúc xích làm chín có 2 kiểu: hấp và xông khói. Khi bạn làm xúc xích ở nhà, chủ yếu dùng đến phương pháp hấp bởi xông khói yêu cầu kỹ thuật cao và có máy móc hỗ trợ mới cho thành phẩm ngon.

Thường khi làm chín xúc xích rồi, có thể sử dụng ngay nhưng qua quá trình đóng gói, bảo quản đến bước sử dụng thì người ta thường đem nướng hoặc chiên lên. Xúc xích khi được nướng hoặc chiên là tạo mùi vị tuyệt nhất!

Hấp xúc xích

5. Đóng gói

Xúc xích sau khi hoàn thành sẽ được hút chân không đóng gói để bảo quản được tốt nhất. Các cơ sở chế biến công nghiệp sẽ bảo quản lạnh và phân phối đến các địa điểm bán.

Máy hút chân không công nghiệp

Xúc xích công nghiệp thường qua khâu tiệt trùng nữa nên có thể để ở nhiệt độ thường và có hạn sử dụng dài. Riêng xúc xích tự làm, khi chưa dùng cần bảo quản lạnh, tốt nhất là cho vào ngăn đông tủ lạnh nếu muốn để lâu.

Tham khảo: Máy hút chân không công nghiệp điều khiển điện tử DZ 400 !

Dây chuyền làm xúc xích hiện đại

Để đầu tư một dây chuyền tự động, khép kín như video giới thiệu trên không phải đơn giản, bạn cần đến hàng nghìn USD và nó chỉ dành cho nhưng doanh nghiệp lớn, sản xuất hàng trăm kilogam xúc xích mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trở thành một cơ sở sản xuất xúc xích quy mô nhỏ, trung bình nhờ dây chuyền máy làm xúc xích bán tự động do Viễn Đông cung cấp:

Công đoạn Máy làm xúc xích
Sơ chế nguyên liệu Máy thái thịt
Xay thịt làm xúc xích Máy xay thịt
Máy xay giò chả
Định hình xúc xích Máy đùn xúc xích
Máy buộc chỉ xúc xích
Làm chín xúc xích Tủ hấp xúc xích
Lò xông khói xúc xích
Đóng gói Máy hút chân không

 

Dây chuyền làm xúc xích chuyên nghiệp, đầy đủ thiết bị

Tùy từng mức năng suất và bạn lựa chọn dòng máy phù hợp. Đối với những người muốn làm xúc xích tại nhà, 2 dòng máy mà bạn nhất định phải có là máy xay thịt làm xúc xích gia đìnhmáy làm xúc xích mini.

Với quy trình sản xuất xúc xích trên đây và dây chuyền máy móc sản xuất xúc xích được giới thiệu, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần tư vấn gì, “chat” ngay với Viễn Đông để biết thêm thông tin.


<<  TIẾT KIỆM HƠN với máy xay thịt làm bánh bao, bánh trung thu! >>

4 thoughts on “Quy trình sản xuất xúc xích với dây chuyền thiết bị hiện đại

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay