Hướng dẫn vệ sinh trang trại bằng thiết bị vệ sinh chăn nuôi

Thiết bị vệ sinh chăn nuôi là trợ thủ đắc lực trong công việc dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại.

An toàn sinh học là việc thực hiện các biện pháp tổng hợp nhằm làm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm và phát tán mầm bệnh cho gia cầm nuôi.

Để thực hiện được điều này, người chăn nuôi cần phải chấp thuận hàng loạt sự thay đổi về thái độ và hành vi của mình để giảm nguy cơ lây nhiễm trong tất cả các hoạt động liên quan đến gia cầm, và các sản phẩm gia cầm.

Chăn nuôi an toàn

Hỗ trợ cho công việc mệt nhọc này, daychuyenchebien.vn xin giới thiệu đến bà con những thiết bị vệ sinh chăn nuôi được khuyến khích sử dụng.

Quy trình vệ sinh chuồng trại bằng thiết bị vệ sinh chăn nuôi

Bước 1: Làm sạch chất thải hữu cơ

Trước khi thực hiện phun rửa thuốc sát trùng chuồng trại cần làm sạch các chất hữu cơ. Mọi chất bẩn như phân, đất, rơm rạ, tro trấu,…sẽ làm cho thuốc sát trùng mất hết tác dụng hặc tác dụng rất kém nếu không được dọn sạch. Vì vậy, trước khi rửa chuồng bằng nước cần dùng các dụng cụ như xẻng, chổi hay các dụng cụ chuyên dùng để làm sạch các chất hữu cơ, phân bám trên sàn, tường,…

vệ sinh chuồng trại

Phân của vật nuôi sau khi được dọn dẹp, có thể dùng thiết bị vệ sinh chăn nuôi máy tách phân để quyết được 3 bài toán nan giải do chất thải chăn nuôi gây ra: quỹ đất chứa chất thải, nâng cao giá trị dinh dưỡng của chất thải và xử lý ô nhiễm môi trường.

Hệ thống tách phân đảm bảo vệ sinh

Bước 2: Vệ sinh bằng nước

Sau khi đã dọn sạch phân chuồng, chất thải hữu cơ, tiến hành rửa sạch chuồng nuôi, máng ăn của gia súc, gia cầm bằng nước. Tuy nhiên, quá trình này không đơn giản chỉ dùng bằng vòi nước thông thường mà phải nhờ đến sự giúp sức của máy rửa áp lực cao. Bởi đây là một trong những thiết bị vệ sinh chăn nuôi đem lại hiệu quả làm sạch cao. 

vệ sinh chuồng trại bằng nước

Sử dụng các thiết bị xịt với áp suất cao

Nhờ áp lực nước mạnh mẽ và công suất lớn, lưu lượng nước lớn mới có thể xịt rửa được những vị trí bám bẩn chặt  trên bề mặt lâu ngày và cả những vị trí khó vệ sinh như khe, góc,…

Bước 3: Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy

Dùng xà phòng, thuốc tẩy rửa để phun, ngâm, dội rửa nên và các dụng cụ chăn nuôi. Nếu khử trùng bằng nước vôi, người dùng nên sử dụng nước vôi 30%. Sau đó để những hóa chất tẩy rửa này trong 3-5 phút và dùng máy rửa xe vệ sinh lại toàn bộ một lần nữa.

vệ sinh bằng vôi

Quy trình dùng bột vôi khử trùng chuồng trại

Bước 4: Sát trùng bằng thuốc sát trùng

Sử dụng thuốc sát trùng với liều lượng phù hợp, pha loãng theo công thức khuyến cáo của nhà sản xuất. Sử dụng nguồn nước sạch, có độ PH trung tính để pha loãng thuốc khử trùng. Đặc biệt, không sử dụng nước cứng (nước đá vôi) để pha loãng thuốc. Bởi nước cứng sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Nhiệt độ ở điều kiện trung bình, không quá nóng hay quá lạnh.

Với bước này, bà con phải cần đến thiết bị vệ sinh chăn nuôi là bình phun thuốc cho trang trại.

thiết bị vệ sinh chăn nuôi

Bình phun dạng mang theo người

máy phun cầm tay

Bình phun mini cầm tay hoặc cố định nhỏ gọn

Các lưu ý khi vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi

– Cần vệ sinh sạch sẽ tất cả phân và chất thải hữu cơ có trong chuồng vật nuôi. Bởi phân chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh, mầm bệnh như Salmonella – một trong những mầm bệnh gây ra bệnh tiêu chảy ở người và một số bệnh khác liên quan đến xương khớp, máu,…

Tiêu độc, khử trùng môi trường, chuồng trại chăn nuôi

– Chỉ dùng các loại thuốc sát trùng khi đã vệ sinh sạch bề mặt chuồng trại và dụng cụ,…

– Những dụng cụ vệ sinh chuồng trại nên để tại kho các vi sinh vật phát triển kém ở những môi trường khô.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây về cách vệ sinh chuồng trại bằng các thiết bị vệ sinh chăn nuôi sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, thiết bị này vui lòng liên hệ Điện máy Trâu Vàng qua hotline 0985486138 hoặc qua ngay của hàng tại 987 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội để tham khảo thêm.

Bạn đã sử dụng các thiết bị chăn nuôi gà trong mô hình chăn nuôi hay chưa?

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay