Trước vấn nạn thực phẩm bẩn ngày một lan rộng không khỏi làm các bà nội chợ lo lắng về sức khỏe cho gia đình mình. Làm sao để có một món ăn ngon như chả cá mà không cần lo lắng về nguồn gốc xuất xứ. Nào, cùng vào bếp, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả cá thơm ngon, hợp vệ sinh ngay tại căn bếp của bạn.
Với cách làm chả cá tại nhà ta cần các nguyên liệu
Cá thu ( hoặc cá mối) : 1kg
Giò sống : 200 gram
Hành, thì là, ớt
Nước mắm ngon, tiêu bột
Lưu ý:
- Với cá, chọn cá tươi có mắt và da sáng màu, mang đỏ, thịt nhấn vào còn cứng. Đây là nguyên liệu chính nên cần được chọn kỹ càng.
- Nếu không có giò sống ta có thể thay bằng chút mỡ lợn. Mục đích là làm chất kết dính cho chả cá.
- Với những ai không ăn được ớt thì có thể bỏ qua.
Tìm hiểu: Quy trình làm chả cá cực đơn giản và dễ làm- Máy xay giò chả Viễn Đông!
Cách làm chả cá
Bước 1: Lọc thịt cá
Để lấy được lượng thịt lớn nhất của cá, ban đầu ta phi lê cá bằng dao và tách da của cá ra. Với phần thịt của cá còn sót lại trên xương ta có thể dùng thìa để nạo ra để lấy được tối đa lượng thịt.
Bước 2: Băm chả cá
Ở những cơ sở sản xuất thường công việc này sẽ được làm bằng máy xay giò chả để đem lại năng suất cao. Với cách làm tại nhà ta có thể sử dụng các loại máy xay công nghiệp để đảm bảo không bị kẹt máy trong quá trình xay.Nếu không có máy, bạn có thể băm bằng dao tuy năng suất và độ nhuyễn không cao nhưng chất lượng của chả cá cũng không quá khác biệt.
Dù bằng máy hay bằng tay ta đều băm ( xay) nhuyễn hỗn hợp thịt cá và giò sống sao cho quyện đều với nhau.
Bước 3: Trộn gia vị
Ớt băm nhuyễn. Hành và thì là thái nhỏ kích thước khoảng 3-5 mm. Đem ớt, hành, thì là, tiêu và nước mắm đảo đều với hỗn hợp giò, thịt cá xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp bằng thìa, hỗn hợp càng được đảo kỹ thì chả cá thành phẩm càng dai ngon.
Bước 4: Chiên chả cá
Để chiên chả cá ngon lại đều, đẹp ta nên chọn những chả có bề rộng không quá lớn nhưng chiều sâu phải đủ để lượng dầu cho vào là ít nhất nhưng vẫn có thể chiên ngập dầu. Sau khi dầu sôi ta bắt đầu chiên chả cá.
Sử dụng thìa múc từng miếng chả cá, nhớ ấn dẹt để chả cá có hình dạng bắt mắt nhất. Sau khi đã tạo hình xong ta cho chả cá vào chảo dầu sôi. Lặp lại các bước cho đến khi hết hỗn hợp chả cá ta đã chuẩn bị.
Ta thu được chả cá chín khi vỏ ngoài của chả cá chuyển sang màu vàng ươm. Chả cá thành phẩm dai, giòn với vị ngọt thanh khác với những chả cá đang bán trên thị trường.
Với cách làm chả cá này, gia đình bạn chắc chắn sẽ thích mê với những miếng chả cá thơm ngon lại đảm bảo sạch sẽ, tốt cho sức khỏe cho mà xem. Chúc bạn thành công với công thức làm chả cá của chúng tôi.
Xem thêm: Cần chuẩn bị gì để mở cơ sở sản xuất chả cá cỡ nhỏ?