5 kỹ thuật chăn nuôi gà mang lại hiệu quả cao không phải ai cũng biết

kỹ thuật chăn nuôi gà

Kỹ thuật chăn nuôi gà là cụm từ khóa đang được nhiều bà con tìm kiếm trong năm 2021. Để thành công trong mô hình chăn nuôi này bà con cần nắm được 5 kỹ thuật sau đây mà daychuyenchebien.vn chia sẻ.

kỹ thuật chăn nuôi gà

Kỹ thuật xử lý chuồng nuôi

Trước khi xây dựng mô hình chăn nuôi gà, điều đầu tiên cần làm đó chính là chuẩn bị chuồng trại một cách đảm bảo. Hãy chọn nơi có vị trí thoáng mát và cao ráo để xây dựng. Tốt nhất là chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để tránh nắng chiều oi bức mà lại có thể hứng được ánh nắng vào buổi sáng.

kỹ thuật chăn nuôi gà

Tham khảo: máy thái chuối cho gà vịt!

 • Khi thực hiện nuôi gà thả vườn, mật độ trung bình nên là 1- 3 con/m².  
 • Chuồng cần đặt tại nơi tránh được nắng mưa. Cửa chuồng làm bằng tre thưa hoặc lưới để đảm bảo độ thoáng mát và khô ráo cho đàn gà.
 • Xung quanh vườn nên dùng rào chắn bằng tre, gỗ, lưới… Khi trời khô ráo nên thả gà ra vườn hoặc sân chơi rồi tối nhốt lại.
 • Về rèm che, bà con nên dùng bao tải hoặc vải bạt cắt ra… và che cách vách tường khoảng 20 cm để tránh mưa gió.
 • Chuồng nuôi phải có hệ thống cống rãnh, xử lý chất thải, nước thải. Có thể đào đường cống thải dọc hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng.
 • Chồng cần được vệ sinh khử trùng tiêu độc trước khi nuôi.

Kỹ thuật xây dựng chuồng là kỹ thuật khó. Bà con cần chú ý đến kỹ thuật này để tạo môi trường tốt cho đàn gà phát triển.

kỹ thuật chăn nuôi gà

Thiết bị chăn nuôi gà

Cách chọn gà giống cho mô hình chăn thả

Việc chọn lựa con giống tốt là vô cùng quan trọng. Bởi con giống tốt sẽ quyết định rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn gà sau này. Các hộ chăn nuôi nên chọn:

 • Gà có khối lượng cơ thể lớn 35- 36 g/con.
 • Thể chất khỏe mạnh, thân hình cân đối và đi lại nhanh nhẹn.
 • Mắt gà mở to, hoạt bát.
 • Chân cao, siêng chạy nhảy, không có bị tật…
 • Đuôi và cánh áp sát vào thân.
 • Mỏ to và chắc, siêng ăn và bới đất.

kỹ thuật chăn nuôi gà

Kỹ thuật chăm sóc gà đúng cách

Gà thả vườn do đó dễ tiếp xúc với các loại tác nhân ngoại vi dẫn đến mắc bệnh trong điều kiện khí hậu không tốt. Bà con nên tập cho gà làm quen với môi trường ngay từ khi còn bé.

Trong giai đoạn đầu tốt nhất chỉ nên thả 2- 3 giờ/ngày. Sau đó tăng dần 30 phút đến 1 tiếng trong khoảng 10 ngày sau đó. Khi gà đã quen với môi trường của vườn thì có thể thả tự do.

kỹ thuật chăn nuôi gà

máy thái chuối nuôi gà

Lưu ý: Luôn phải theo dõi đàn gà để kiểm soát tốt trạng thái của chúng. Tránh trường hợp gà nhiễm bệnh rồi mới phát hiện ra.

Kỹ thuật cho gà ăn theo từng giai đoạn phát triển

Giai đoạn gà từ 1- 21 ngày tuổi

Thời điểm này gà thường có đặc điểm ăn ít nhưng sẽ ăn thành nhiều lần. Vì vậy lượng thức ăn cũng cần phân bổ đều ra khay. Độ dày trung bình khoảng 1 cm và cứ 3- 4 tiếng cho gà con ăn một lần.

kỹ thuật chăn nuôi gà

Với lượng nước cung cấp trong 2 tuần đầu nên dùng máng chứa được 1,5 đến 2 lít. Các tuần sau đó sử dụng máng có thể tích lớn hơn tầm 4 lít. Trong quá trình lắp đặt máng nên để cao hơn nền chuồng 1- 3 cm, sắp xếp xen kẽ giữa các khay đựng thức ăn.

Có thể bạn chưa biết: máy ép cám viên S150, máy nghiền cám viên S200, máy sản xuất cám viên S250

Giai đoạn từ 21 ngày đến 42 ngày tuổi

Thức ăn chăn nuôi trong giai đoạn này vẫn sử dụng loại đặc chủng dành cho gà. Kết hợp với việc sử dụng gạo, lúa, ra rau xanh để tăng ham lượng chất dinh dưỡng.

công thức trộn cám viên cho gà

máy ép cám viên cho gà

Với máng nước thời kỳ này nên chọn loại có dung tích từ 4 đến 8 lít. Chiều cao máng cách nền 4- 5 cm. Mỗi máng nước như vậy sẽ đáp ứng được số lượng 100 con.

Giai đoạn cho gà thịt

Giai đoạn này gà phát triển rất nhanh. Vì vậy kỹ thuật chăn nuôi gà cũng cần được chú trọng hơn trước. Lượng thức ăn tăng lên gấp đôi so với giai đoạn trước. Ngoài ra nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh, chắc xương hơn.

kỹ thuật chăn nuôi gà

 

Tăng thêm lượng nước uống hàng ngày đảm bảo gà luôn được cung cấp đầy đủ nước. Điều chỉnh lượng nước có thể căn cứ vào nhiều độ mội trường.

Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ nuôi gà sạch sẽ

Chuồng nuôi phải được đảm bảo luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh. Khu vực xung quanh rìa dọn dẹp, phát quang bụi rậm, không được để chuồng bị ẩm ướt hoặc đọng nước.

Sử dụng chất sát trùng khu chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sỹ thú y. Thường xuyên xới đảo, bổ sung chất độ chuồng với độ dày cần thiết. Đặc biệt chất độn chuồng phải luôn khô, tươi xốp.

Vệ sinh máng ăn, máng uống của gà hàng ngày bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Hotline

Với những thông tin bài viết cung cấp về kỹ thuật chăn nuôi gà chúc bạn có mô hình chăn nuôi thành công!

Bạn đã sử dụng các thiết bị chăn nuôi gà trong mô hình chăn nuôi hay chưa?

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay