Là một loại bánh không những phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước Đông Á, bánh bao được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Một trong những thứ quyết định độ ngon của bánh là bột làm vỏ bánh. Vậy bột làm bánh bao là bột gì? Tỉ lệ pha trộn ra sao? Cùng daychuyenchebien.vn giải đáp những câu hỏi đó qua bài viết này.
- Ăn bánh bao có béo không – Điều cánh chị em luôn băn khoăn
- Kinh nghiệm bán bánh bao cho sinh viên tại các tiệm đồ ăn vặt
- Mở cửa hàng bánh bao cần bao nhiêu vốn để phát triển hướng hiện đại
Bột bánh bao là bột gì?
Bột làm bánh bao là bột gì?
Vỏ của bánh bao thực ra là một hỗn hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau với thành phần chủ yếu là bột mỳ đa năng. Mỗi nơi sẽ có một tỷ lệ pha bột khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một công thức pha bột chuẩn để dễ dàng thực hiện nhất.
Tỉ lệ phối bột chuẩn
Khi phối bột chúng ta cần phải tuân thủ đúng tỉ lệ bột để đảm bảo bánh bao thành phẩm có mùi vị đúng như mong muốn.
Sau khi có công thức chuẩn ta bắt đầu pha bột
Đầu tiên bạn cho men nở và đường vào một cái bát rồi pha đều với nước ấm. Bạn cũng có thể thay thế nước ấm bằng sữa tươi không đường để mùi vị đậm đà hơn.
Tiếp đến ta lọc bột mì qua rây để bột được mịn nhất rồi trộn với bột và dầu ăn vào trộn đều với dung dịch đường, men phía trên để được hỗn hợp bột đồng nhất. Nhào nặn hỗn hợp bột để không khí trong bột thoát ra hết. Lưu ý nên nhào bột lâu một chút để bánh bao thành phẩm mềm, xốp hơn. Nếu bạn không có điều kiện để nhào bột lâu có thể sử dụng máy nhào bột để tăng tốc độ nhào bột.
Sau khi có được bột ưng ý ta tiến hành bọc nilon để bột không mất nước trong quá trình ủ. Khi ủ bột ta để bột ở chỗ thoáng mát hoặc sử dụng tủ ủ bột để tăng năng suất. Thời gian ủ của bột trong khoảng 1-2 tiếng và lâu nhất là 3 tiếng. Không nên ủ bột lâu hơn sẽ làm bột biến chất.
Trong thời gian ủ bột bạn tận dụng để làm nhân bánh bao. Sau thời gian ủ bạn có được bột nở đều có mùi men đặc trưng sẵn sàng để sử dụng làm bánh bao.
Một số lưu ý khi ủ bột
Bột làm bánh bao được ủ trong thời gian bao lâu phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Với nhiệt độ cao thời gian nở của bột trong khoảng 1 tiếng nhưng nếu thời tiết lạnh, thời gian nở có thể gấp 2 thậm chí gấp 3 để có thể được kích thước mong muốn.
Trong thời gian ủ, bột cần được đóng kín hoặc tiếp nước. Lý do của việc này là giúp cho bột nở nhanh hơn và bột không bị khô cứng ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Một điều cần lưu ý nữa là để bột có thể nở bạn cần phải trộn bột nở với bột mì trước khi nhào bột. Tránh cho bột nở vào sau làm mất khả năng nở của bột.
Với những kinh nghiệm phía trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để làm bánh bao. Chúc các bạn thành công.
Ngoài các dây chuyền chế biến kể trên, chúng tôi còn có thể hỗ trợ tư vấn quý khách hàng về kết hợp các máy móc cho phù hợp nhất với nhu cầu sản xuất, đề cao tính HIỆU QUẢ và TIẾT KIỆM. Nếu bạn dự định đầu tư hàng loạt các máy móc cho khu vực nhà bếp trong nhà hàng, khách sạn, bếp công nghiệp, nhà xưởng chế biến… thì hãy liên hệ ngay tới chi nhánh gần nhất của Viễn Đông để được tư vấn tức thì.
Không chỉ đứng đầu về cung cấp máy móc chế biến thực phẩm riêng lẻ, Viễn Đông còn là đơn vị uy tín, chuyên lắp đặt những dây chuyền chế biến. Dây chuyền các thiết bị sẽ giúp công tác sản xuất thành phẩm chuyên nghiệp hơn, đỡ vất vả cho con người mà chi phí đầu tư cũng không quá cao.
Những dây chuyền chế biến thực phẩm HOT nhất tại Viễn Đông năm 2020:
- Dây chuyền làm giò chả, dây chuyền làm xúc xích, lạp xưởng
- Dây chuyền làm bánh mì, dây chuyền làm bánh bao, dây chuyền làm bánh Trung Thu
- Dây chuyền làm chà bông, dây chuyền làm viên chiên
- Dây chuyền làm bột nghệ
- Dây chuyền chế biến cá
>>> Mách nhỏ cách ủ bột bánh bao ngon chuẩn vị
Xem thêm:
- Cách làm vỏ bánh bao trắng đơn giản cho người mới kinh doanh
- Mẹo hấp bánh bao bằng lò vi sóng tại nhà cho các chị em
- Cách bảo quản bánh bao giữ nguyên được hương vị cho cánh chị em
Tham khảo: tủ hấp bánh bao, máy trộn bột công nghiệp, máy chia bột, tủ trưng bày bánh bao