Lắp đặt bếp á sao cho hợp lý, hiệu quả, an toàn và đề phòng nguy cơ cháy nổ

bếp âu công nghiệp

Bếp á là loại bếp gas công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong những nhà hàng, khách sạn hoặc bếp ăn lớn trong các công ty, xí nghiệp. Vậy lắp đặt bếp á như thế nào để hợp lý, đạt hiệu quả cao và tránh những nguy cơ chập cháy điện đáng tiếc? Hãy cùng daychuyenchebien.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

bếp á - bếp gas công nghiệp

Bếp á 2 họng gas

Một số những lưu ý khi lắp đặt thiết bị bếp gas công nghiệp

Khoảng cách an toàn

Khi kê bếp á, bạn phải chú ý đặt bếp cách tường ít nhất 16cm và cách trần nhà ít nhất 1m, cách thiết bị hút mùi tầm 75cm để đảm bảo khoảng cách an toàn tiêu chuẩn. Ngoài ra, hãy để bếp á cách xa nguồn điện, các ổ cắm điện và sử dụng dây dẫn chất lượng.

Khu nấu nướng nên để tách biệt với khu trữ đồ đông lạnh hoặc kho đông lạnh bởi lúc nấu nướng bếp sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn.

Bố trí bếp á trong căn bếp của bạn

Trong căn bếp của bạn ngoài khu vực nấu nướng có sử dụng những loại bếp gas công nghiệp như bếp á, bếp âu ra thì còn rất nhiều khu khác: khu sơ chế đồ ăn, khu bày đồ, khu bảo quản, khu rửa,… Bạn phải thiết kế và sắp xếp các phân khu này sao cho hợp lý nhất, tiện lợi cho người đầu bếp cũng như phụ bếp. Bếp á nên đặt ở nơi rộng rãi, thoáng khí và có hệ thống khử mùi, hút mùi, hút khói để không làm ảnh hưởng đến những khu khác. 

Vòi nước được bố trí ngay trên thành bếp

Bếp á 3 họng công nghiệp

Đối với bếp á, bạn không cần thiết kế cạnh khu rửa bởi trên thành bếp đã thiết kế vòi rửa, vừa lấy nước trong quá trình nấu vừa cấp nước để hạ nhiệt mặt bếp.

Đề phòng cháy nổ khi sử dụng bếp á

Về bình gas và đường dẫn

Gas trong bình là dạng lỏng, không nên để bình gas bị nghiêng hoặc nằm ngang bởi gas sẽ chảy vào ống dẫn làm tắc ống dẫn, gây nên lỗi không bật được bếp đồng thời nguy cơ rò rỉ gas cũng cao hơn.

Bình gas nên để cách bếp ít nhất 1,5m và nên để ở khu riêng biệt. Ví dụ như nhiều nhà hàng thiết kế những khu để gas riêng sau đó mới đi dây gas và dây dẫn đến bếp.

đi dây gas

Tham khảo: Lợi ích quan trọng mà bếp á 3 họng gas mang lại!!!

Tham gia những khóa huấn luyện an toàn, chống cháy nổ

Ngoài việc thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, các bình cứu hỏa di động thì mỗi nhà hàng/khách sạn cũng nên cho nhân viên đi tập huấn những khóa học về an toàn khi sử dụng gas. Nó sẽ giúp nhân viên biết cách sử trí trong những trường hợp khẩn cấp hoặc biết cách sơ cứu cho người bị ngạt khói.

Trong căn bếp, không nên để những vật dụng dễ bắt lửa như dầu mỡ gần chỗ nấu phòng lúc ngọn lửa to bùng lên gây cháy. Không được hong quần áo trên bếp.

không để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp á

Bếp á 3 họng gas

Chúng ta sẽ làm gì khi gặp trường hợp rò rỉ khí gas?

Đầu tiên khi phát hiện thấy mùi gas nồng nặc hơn mức bình thường, kiểm tra và khóa ngay hệ thống van gas và không được bật bếp, không được bật bất kỳ công tắc điện nào bởi hành động  tưởng chừng như nhỏ nhưng cũng vô tình tạo ra tia lửa điện, ma sát với không khí sẽ gây nổ.

Mở hết cửa sổ, cửa ra vào và làm mọi cách thủ công như dùng quạt nan, bìa cứng quạt để khí gas khuếch tán ra ngoài. Sau đó hãy nhanh chóng liên hệ với đội phòng cháy chữa cháy ngay đề được hỗ trợ.

làm gì khi phát hiện rò rỉ gas

Hãy kiểm tra van gas đã vặn về 0 chưa sau khi sử dụng xong. Nên khóa van gas sau khi kết thúc ngày làm việc để đề phòng sự cố rò rỉ gas.

Qua bài viết, mong rằng bạn đã hiểu thêm về cách bố trí, lắp đặt và sử dụng bếp á sao cho an toàn và chống cháy nổ. Ngoài ra, Viễn Đông cũng nhận tư vấn, thiết kế và lắp đặt và cung cấp các thiết bị nhà bếp chuyên dụng. nếu có nhu cầu hãy liên hệ tới hotline để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Trân trọng cảm ơn! 

>>> Thiết bị bếp Á 6 họng gas – Dây chuyền chế biến

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay